Vụ việc này xảy ra ở Phúc Kiến, Trung Quốc, và cả 2 nạn nhân đều tử vong trong vòng 1 ngày sau khi nhập viện.

Theo thông tin đưa trên trang China Press, vào cuối tháng 4, một phụ nữ độ tuổi 50 đột nhiên bị sưng chân và sốt. Cô nhanh chóng được đưa đến bệnh viện ở thành phố Tuyền Châu. Sau khi xét nghiệm máu, cô được chẩn đoán bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Vibrio Vulnificus (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). Sau khi vào viện, tình trạng của cô tiếp tục xấu đi và cuối cùng cô đã chết vì suy tạng. Được biết, gia đình cô sở hữu 1 cửa hàng hải sản.

Trường hợp thứ 2 cũng là một bệnh nhân nữ và cũng nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus. Sau 8 giờ nhập viện, bàn chân của bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, gây viêm mô tế bào và nhiễm trùng huyết – một phản ứng cực đoan của cơ thể đối với nhiễm trùng. Cuối cùng, cô cũng qua đời vì suy tạng. Gia đình bệnh nhân cho biết cô đã ăn ốc xà cừ và các loại hải sản khác trước đó.

Bác sĩ Lâm Thiên, phó giám đốc tại bệnh viện thành phố Tuyền Châu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn Vibrio Vulnificus là loại vi khuẩn thường sống trong nước biển mặn và có độ ấm khoảng 20 độ C. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua các vết thương (vết thương tiếp xúc với nước biển chứa vi khuẩn” hoặc ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn mà chưa nấu chín kĩ.

TS Gabby Barbarite (nhà nghiên cứu Vibrio tại Viện Hải dương học Chi nhánh Đại học Florida Atlantic) cũng chia sẻ với Health rằng: “Cụm từ vi khuẩn ăn thịt người có thể khiến bạn nghĩ rằng nếu chạm vào chúng, bạn sẽ bị ăn mục ruỗng từ làn da đến từng thớ thịt. Nhưng điều này không đúng. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn nếu trên cơ thể có vết thương hở hoặc là bạn ăn phải hải sản sống bị nhiễm khuẩn thì chúng sẽ có cơ hội đi vào máu”.

Nhiễm trùng do vi khuẩn Vibrio Vulnificus có thể gây ra viêm cân hoại tử – một loại nhiễm trùng nghiêm trọng ở các mô mềm và lớp mô bao phủ bề mặt của cơ. Nhiễm trùng này có thể làm hỏng các mô cơ thể, nghiêm trọng hơn là gây tử vong.

Ở những khu vực tiên tiến như Hồng Kông, tỉ lệ tử vong của viêm cân hoại tử do vi khuẩn ăn thịt gây ra khoảng 30%, điều này có nghĩa là ngay cả ở những nước có cơ sở y tế tiên tiến, nếu không may bị nhiễm vi khuẩn thì người bệnh cũng khó được điều trị khỏi bệnh.

Vì vậy, khi tiêu thụ hải sản, hãy nấu chín đúng cách để được an toàn. Theo FDA, nhiệt độ nấu chín là thứ duy nhất có thể tiêu diệt được vi khuẩn Vibrio, từ đó khuyến cáo mọi người hãy ăn hàu đã nấu chín để tránh tổn hại sức khỏe.

Cũng theo CDC, mỗi năm có khoảng 80.000 người bị bệnh do vi khuẩn Vibrio tấn công và có khoảng 100 người trong số này không thể vượt qua được. Người ta ước tính rằng khoảng 52.000 trường hợp này là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chủ yếu là các loại động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín.

Theo Helino

LEAVE A REPLY