Trang trí nhà cửa dịp cuối năm là việc không thể thiếu của nhiều gia đình để chuẩn bị đón Tết. 

Ngoài việc dọn đẹp hay cải tạo nhà, việc lựa chọn những đồ vật trang trí đẹp mắt cũng là một phần không thể thiếu.

Dưới đây là những vật dụng trang trí vừa giúp mang lại may mắn theo quan niệm của phong thủy, vừa tô điểm không gian nhà ở ấn tượng trong dịp đầu năm mới. 

1. Đèn lồng đỏ

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 1
Đèn lồng đỏ thường được sử dụng trong nhiều lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Trong mỗi dịp lễ hội sẽ có các loại mô hình đèn lồng khác nhau.

Vào các ngày lễ Tết, mọi người thường treo 1 cặp đèn lồng tròn màu đỏ trước cửa và xung quanh ngôi nhà với niềm tin chúng sẽ giúp xua đuổi những điều xấu, mang lại vận may trong năm mới. Cũng có một số người treo đèn lồng trong xe ô tô vì nó được cho là đồ vật mang lại sự bình yên, thuận lợi.

2. Cây quất

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 2

Cây quất là hình ảnh vô cùng quen thuộc với gia đình Việt Nam, đặc biệt trong các lễ hội quan trọng như Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, vỏ quất màu vàng tượng trưng cho sự phong phú, làm cho cây quất trở thành biểu tượng của sự giàu có và may mắn. Để trang trí trong nhà, bạn có thể sử dụng cả cây quất hoặc bày một giỏ quất trên bàn.

3. Tượng linh vật hằng năm

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 3

Được coi là một trong những đồ trang trí tốt lành mà gia đình nào cũng nên có, bởi vì tượng linh vật ngoài việc là biểu tượng của năm đó, nó còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Năm nay là năm Tí, bạn có thể trang trí một bức tượng con chuột, đại diện cho năm hoàng đạo, mang ý nghĩa giàu có và dồi dào tiền tài.

4. Tranh chữ nho

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 4

Một mảnh giấy đỏ viết các chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Khang… bằng mực đen hoặc vàng được nhiều người tin tưởng sẽ mang tài lộc vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin vài lời trích dẫn từ bài thơ hoặc bài chúc phúc cho năm mới bình an. 

5. Bình gốm

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 5
Yếu tố ngũ hành rất quan trọng trong phong thủy, chính vì vậy, để mọi sự thuận lợi, suôn sẻ, trong nhà nên có đủ 5 yếu tố là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Có rất nhiều đồ vật trong nhà thuộc hành Kim như: tivi, tủ lạnh, quạt… và hành Hỏa như các bóng đèn chiếu sáng, bếp đun… Tuy nhiên, đồ trang trí hành Mộc và Thủy thường ít hơn, vì vậy để trung hòa, bạn có thể sử dụng bình gốm kết hợp nước trong bình để cắm hoa.

Với cách làm đơn giản này, bạn vừa có thể cân bằng được ngũ hành giúp tăng cường sinh khí vừa có thể trang trí nhà thêm đẹp và sinh động hơn trong năm mới.

6. Dây may mắn

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 6

Dây may mắn với sợi chỉ đỏ kết nối hình đồng tiền, nén vàng… thường khắc kèm các từ cầu mong may mắn, phát tài cũng là một món đồ trang trí được khá nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp năm mới.

Các loại dây may mắn thích hợp với rất nhiều vị trí trong nhà như trên cửa sổ, đặt kèm trên mâm ngũ quả… Đặc biệt, với những gia đình trưng hoa mai, hoa đào hay quất cảnh trong dịp Tết, thì dây may mắn còn là một món đồ phụ kiện bắt mắt làm cho những cây cảnh này thêm nổi bật và rực rỡ.

7. Chuông gió

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 7

Theo quan niệm từ thời xa xưa, tiếng chuông gió ngân vang mang ý nghĩa báo hiệu tin mừng. Nó cũng được xem là biểu tượng mang lại may mắn và tài lộc trong năm mới.

Chuông có thể làm bằng gỗ hoặc bất cứ kim loại nào. Treo chuông gió trong nhà sẽ tạo ra năng lượng luân chuyển. Ngoài ra, chuông gió còn giúp phân tán các luồng khí đi khắp căn nhà, tạo bầu không khí thư thái, dễ chịu và đón một năm mới may mắn, an lành.

8. Tranh Tết

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 8

Những hình ảnh hạnh phúc, no đủ trong những bức tranh Tết sẽ là một món đồ trang trí làm cho ngôi nhà của bạn thêm đẹp và ấm áp trong những ngày đầu năm mới này. Bạn có thể lựa chọn các bức tranh Đông Hồ, dân gian Hàng Trống… hay những bức tranh mang màu sắc xuân tươi vui để làm sáng không gian phòng khách hoặc phòng ăn.

9. Cây mai/ đào

9 vật dụng trang trí nhà ngày Tết mang ý nghĩa tốt lành, ai cũng cần biết - 9

Cây đào trong ngày Tết ngoài ý nghĩa xua đuổi ma quỷ còn thể hiện mong muốn của mọi người sang năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, an lành, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Còn hoa mai tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Trong ngày Tết, mọi người thường mua cây (hoặc cành) mai vàng nhiều lộc bởi theo quan niệm của phong thủy, hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng 1 sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng, tài lộc sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Thương Minh

Tổng hợp

LEAVE A REPLY