Bố mẹ còn sống, con gái có quyền đòi phân chia tài sản?

Hỏi: Trước khi lấy chồng, em gái tôi được bố mẹ chia cho một căn nhà. Sau gần 10 năm, em gái tôi lại về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho cô ấy. Vậy xin hỏi luật sư, em gái tôi có quyền làm như vậy không?

cnm 12df
 Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Điều 197 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về quyền định đoạt của chủ sở hữu: Chủ sở hữu có quyền bán, tặng cho, trao đổi, cho vay, từ bỏ, để thừa kế hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Theo đó, bố mẹ của bạn vẫn còn sống và ở trong căn nhà thuộc quyền sở hữu của mình, nên bố mẹ bạn mới là chủ sở hữu và có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản trên. Hơn nữa, việc bố mẹ bạn cho ai hay là bán căn nhà đi là quyền của ông bà. Ngoại trừ trường hợp bố hoặc mẹ bạn quyết định việc tặng cho hoặc bán đi một nửa phần tài sản của mình và cho em gái của bạn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 633 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thời điểm mở thừa kế: Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

Như vậy, bố mẹ bạn vẫn còn sống nên em gái của bạn không có quyền hưởng di sản cũng như không có quyền can thiệp, định đoạt, yêu cầu đòi bán nhà mà bố mẹ bạn hiện đang ở.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *