Các dấu hiệu trẻ mắc viêm phế quản

Thời tiết thay đổi, nhiệt độ lên xuống thất thường, mùa đông lạnh, gió to là những tác nhân gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ. Trời lạnh, trong không khí có nhiều loại virus gây bệnh. Và virus chính là thủ phạm chính gây nên các chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ như cảm lạnh, cúm hay viêm xoang.

Sau đó, nếu không được chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan tới hai cuống phổi làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy trong phổi bị ứ đọng lại. Nếu bé có những biểu hiện trên cùng với sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, vậy là bé đã bị viêm phế quản.

Ở một số trẻ bị viêm phế quản xuất hiện triệu chứng thở khó, thở rít. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngưng thở. Khi tới viện khám thường thấy nhịp thở của trẻ nhanh, sốt vừa,xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở rên. Tiếng thở có thể nghe ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém.

Ở giai đoạn sau, trẻ thường bị ho nhiều hơn, có cảm giác đau rất cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Trẻ sẽ có cảm giác đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi. Nặng hơn nữa trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, khoảng 1/5 trường hợp bệnh có thể kéo dài nhiều tuần lễ.

a1 Các dấu hiệu trẻ mắc viêm phế quản

Cách điều trị và phòng tránh viêm phế quản cho trẻ

Trẻ bị viêm phế quản có thể được các bác sỹ kê loại thuốc ho giúp trẻ không bị tắc đờm trong cổ họng, đôi khi bác sỹ sẽ dùng một cái ống hút để hút các chất nhầy trong phổi cho bé.

Không nên dùng thuốc ho để điều trị chứng ho khan ỏ trẻ, bởi vì ho trong trường hợp này sẽ giúp bé tống hết đờm ra ngoài, đây là việc rất hữu ích sẽ giúp bé mau chóng bình phục hơn.

Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, các mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Cho bé uống 8 tới 10 cốc nước mỗi ngày, để giúp bé không bị tắc nghẽn sung huyết.

Vào mùa lạnh, không khí trong nhà thường kho hanh, bụi bẩn và nhiều khói thuốc cũng sẽ gây cho bé cảm giác khó chịu, hay thậm chí là sưng tấy khí quản, hãy dùng máy giữ ẩm không khí để tăng độ ẩm, và luôn đảm bảo cho bé căn phòng sạch sẽ, ấm áp, và đặc biệt không có khói thuốc.

Ngay khi trẻ bị cảm lạnh hay mắc các chứng bệnh không đáng lo ngại, thì cũng nên điều trị dứt điểm ngay, để tránh các biến chứng về sau.

Mùa đông, trẻ nên được giữ ấm đầy đủ, không nên cho trẻ đi ra ngoài khi tiết trời quá lạnh và gió to vì thời tiết lạnh sẽ khiến virus thâm nhập dễ dàng và phát triển nhanh hơn.

Trường hợp mẹ thấy bé có những biểu hiện lạ như thở dốc, tái mặt hay ho ra máu, bạn nên đưa bé tới bệnh viện ngay trước khi quá muộn vì khi đó bé đang gặp nguy hiểm.

Theo Cây Thuốc Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *