Có thể dùng các loại củ quả, lá cây rất thông dụng để chữa bỏng, như dưa chuột, lá trầu không, cây khoai nước. Dưới đây là cách chữa trị.
Gạo tẻ:
Nếu bị bỏng lấy cơm nguội phơi khô, sao lên, tán thành bột nhỏ mịn, hoà lẫn vào nước cơm xoa lên vết bỏng (phỏng) thấy khô lại xoa tiếp. Thấy da bị lột lấy bột cơm khô rắc lên rất mau lành.
Lá rau diếp:
Khi bị bỏng – hoặc sưng tấy, lấy dầu mè (vừng) nấu chín vài lá rau diếp – bỏ ra cho bớt nóng rồi đắp lên chỗ sưng, để nguội hẳn, đắp lên chỗ bị bỏng rất công dụng.
Lá trầu không:
Lấy khoảng 10 lá trầu không rửa sạch giã nát hoà với rượu – hoặc mỡ nước (mỡ lợn) nhẹ nhàng đắp lên chỗ bị bỏng rất mau lành.
+ Hoặc lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch, nhai kỹ, ngậm nước phun vào vết bỏng hết đau rát mà không phỏng da, rất công dụng. Nếu trẻ nhỏ không tự làm được thì cha mẹ nhai và đắp cho trẻ.
Lá trắc bách diệp:
Lấy một nắm lá trắc bách diệp rửa sạch, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bỏng, rịt nhẹ lại – Khi khỏi sẽ không để lại sẹo.
Lá mướp:
Lấy 1 nắm lá mướp rửa sạch, giã nhuyễn – Đắp vào chỗ bỏng, rất công dụng.
Cây khoai nước:
Củ và lá khoai nước rửa sạch, giã nhuyễn đắp vào vết bỏng.
Quả dưa chuột:
Hái dưa chuột vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5) để vào trong bình, trát kín miệng để ở nơi thoáng mát – dùng dần.
Khi bị bỏng giã nát dưa hoà với nước – hoặc dầu mè (vừng) xoa vào chỗ bỏng.
Theo Afamily