Cách đề phòng mắc bệnh răng miệng trong ngày “đèn đỏ”

Trong thời gian kinh nguyệt, nếu chúng ta nhổ răng, sự ảnh hưởng của việc chảy máu, đau đớn sẽ kéo dài hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng ăn uống của các bạn. 

Sự liên quan giữa kinh nguyệt và vấn đề răng miệng

Đây là 2 vấn đề có mối liên quan rất mật thiết. Trong thời gian “đèn đỏ”, lượng hormone sinh dục thay đổi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các XX. Đây cũng là lý do khiến cho các bạn dễ mắc phải các căn bệnh về răng miệng hay tim mạch, xương khớp… hơn nam giới.

Theo các chuyên gia sức khỏe, sự thay đổi các hormone trong ngày “đèn đỏ” sẽ kéo theo sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó bao gồm cả estrogen. Đặc biệt, mô nướu lại là nơi tập trung rất nhiều thụ thể estrogen. Vì thế, những thay đổi của sức khỏe ngày “đèn đỏ” cũng kéo theo sự thay đổi của estrogen ở mô nướu, khiến răng lợi của chúng ta dễ bị tổn thương và mắc bệnh hơn.

Cụ thể, trước ngày xuất hiện “đèn đỏ”, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao, dễ gây sưng và viêm nướu. Thậm chí, nếu các bạn thực hiện các hoạt động điều trị hay khám chữa răng miệng trong những ngày này, không những chúng ta không đạt được hiệu quả mà còn có thể làm tăng khả năng viêm nhiễm, dễ bị chảy máu và đau đớn hơn rất nhiều so với các ngày bình thường. Vì thế, các XX cần hết sức chú ý vấn đề này nhé!

dau rang Cách đề phòng mắc bệnh răng miệng trong ngày “đèn đỏ”

Cách đề phòng mắc bệnh răng miệng trong ngày “đèn đỏ”

Không nhổ răng trong thời kỳ “đèn đỏ”

Trong thời gian kinh nguyệt, nếu chúng ta nhổ răng, sự ảnh hưởng của việc chảy máu, đau đớn sẽ kéo dài hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng ăn uống của các bạn. Điều này sẽ kéo theo những tác động không tốt tới việc bổ sung dinh dưỡng trong thời gian “đèn đỏ”.

Bên cạnh đó, trong thời gian có kinh nguyệt, màng tử cung cho ra khá nhiều các chất kích hoạt tổ chức màng, đồng thời làm giảm số tiểu cầu trong cơ thể, khiến khả năng đông máu suy giảm và việc cầm máu sau khi nhổ răng gặp nhiều khó khăn. Đây chính là lý do chúng ta thường bị chảy máu rất nhiều nếu nhổ răng trong thời gian “đèn đỏ”.

Làm sạch răng đúng cách

Ngoài việc chải răng ít nhất 2lần/ngày theo đúng quy trình, các bạn cũng cần lưu ý tránh chải răng quá mạnh. Nguyên nhân là do răng và nướu của chúng ta lúc này rất dễ bị tổn thương, việc chải răng mạnh có thể gây chảy máu, xước lợi… Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa để việc làm sạch răng đạt hiệu quả cao và triệt để hơn.

Chú ý tới chế độ ăn uống

Thời gian “đèn đỏ” là lúc răng của chúng ta rất dễ bị tổn thương và mắc bệnh răng miệng. Vì thế, chế độ ăn uống lúc này không chỉ có ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đến răng lợi.

Các bạn nên hạn chế các thực phẩm có tính axit, đồ ăn cứng, đồ lạnh, ngọt, các đồ uống như rượu, bia, trà, café, nước ngọt… Chúng có thể làm tổn thương, gây phá hủy men răng, khiến cho nguy cơ mắc bệnh răng miệng tăng cao. Thay vào đó, chúng mình hãy tăng cường các loại trái cây, rau, ngũ cốc và nước cho cơ thể nhé!

Lưu ý cho những XX mắc bệnh răng miệng

Đối với những XX đang mắc phải các vấn đề về răng miệng, tình trạng này có thể trầm trọng hơn rất nhiều vào những ngày đèn đỏ. Các triệu chứng viêm nhiễm, đau buốt thường có xu hướng tệ hơn vào khoảng thời gian này. Thậm chí, các bạn còn dễ mắc phải các căn bệnh như chốc mép, viêm niêm mạc miệng, mụn herpes ở mép, viêm lợi…

Chính vì thế, vào khoảng thời gian “đèn đỏ” vừa dứt, các bạn nên đến bác sĩ để khám chữa và điều trị ngay. Đây là lúc nướu răng ít nhạy cảm nhất, việc chữa trị cũng đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, chúng mình cũng cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng, kể cả trong những ngày thông thường nhé!

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *