Dựng nhà tre để đối phó động đất, chuyện tưởng đùa mà thật ở Indonesia

Indonesia nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương trải rộng 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia đến California, Mỹ.

Hầu hết động đất trên thế giới đều xảy ra trong khu vực lòng chảo này do hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Năm 2018, hòn đảo Lombok biến thành đống đổ nát vì động đất.

Hàng trăm nghìn người phải chứng kiến người thân chết ngay trước mắt, và trở thành vô gia cư tại căn nhà của chính mình.

Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 1

Chính từ thực trạng này, công ty kiến trúc Ramboll đã nghiên cứu tìm cách thiết kế, xây dựng những ngôi nhà có khả năng chống lại động đất.

Dự án được mở ra nhằm giúp đỡ người dân địa phương sở hữu những ngôi nhà vừa có khả năng chống đỡ khi có động đất, vừa kiên cố và vừa phù hợp với khả năng tài chính của họ.

Công ty này cũng mong muốn sẽ tạo ra một bước chuyển lớn, khi sử dụng tre thay cho những vật liệu xây dựng truyền thống như: bê tông và gạch.

Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 2

“Người dân Lomnbok rất thích xây nhà theo phong cách phương Tây, cao tầng và kiên cố. Tuy nhiên, chỉ có rất ít trong số họ có đủ sức chi trả cho việc xây dựng những ngôi nhà như vậy”, Marcin Dawydzik, một kĩ sư công trình làm việc tại Ramboll cho biết.

“Phần lớn những ngôi nhà ở đây xây dựng từ bê tông và gạch, hoặc gỗ và bê tông, nhưng chúng đều không đủ kiên cố để chống chọi với động đất. Đó chính là lí do dẫn đến thực trạng tại hòn đào này đã có hơn 300.000 ngôi nhà bị phá hủy và gần nửa triệu người không có nơi ở. Và chính bê tông cũng là một tác nhân gây ra biến đổi khí hậu, dẫn đến các thảm họa khác ở Indonesia khi mực nước biển dâng lên’’ Marcin cung cấp thêm thông tin.

Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 3

Tre đã được chọn làm vật liệu cơ bản cho dự án này vì nó là nguồn nguyên liệu tái tạo, mọc tự nhiên ở khắp Indonesia và có thể đạt được độ cao thích hợp chỉ trong vòng 5 năm.

Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 4

Marc Tre Dawydzik, một kỹ sư kết cấu tại của công ty Ramboll giải thích: “Việc sử dụng tre để xây dựng sẽ giúp ngôi nhà có trọng lượng nhẹ hơn. Khi động đất xảy ra, ngôi nhà sẽ di chuyển, rung chuyển không đáng kể. Khả năng tác động của động đất lên ngôi nhà sẽ giảm.”

Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 5

Những bức tường nhà được xây dựng bằng những tấm tre nứa hoặc những thanh tre nhỏ hơn đan chéo vào nhau. 

Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 6
Cận cảnh nhà tre đối phó động đất độc nhất ở Indonesia - 7

Trong khi đó, mái nhà được làm từ miếng mái tôn Tetrapack tái sử dụng. Mái nhà phải nhẹ để hạn chế ảnh hưởng của động đất, đồng thời giảm bức xạ nhiệt, tránh nóng cho ngôi nhà.

Hương Vũ

Theo Dezeen, Fastcompany

LEAVE A REPLY