– Với người miền Nam, canh chua từ bông so đũa trắng nhân nhẫn đắng quyện với độ ngon ngọt của những con tôm tươi rói luôn chiếm một phần đặc biệt trong tâm hồn.
Nguyên liệu:
– Bông so đũa trắng 200gr
– Tôm sú 300gr
– Cà chua 2trái
– Vắt me 2 vắt
– Ớt sừng 1 trái
– Nước mắm, đường, muối, tiêu xayTỏi xay, hạt nêm, dầu ăn
– Hành lá, ngò gai, ngò om
Thực hiện:
Bước 1:
Bông so đũa bỏ nhụy, rửa sạch. Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ chỉ đen. Me cho vào nước sôi ngâm nở, giằm lấy nước chua, bỏ hạt. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Hành lá ngò gai, ngò om rửa sạch. Tỏi cho vào chảo dầu, phi thơm.
Bước 2:
Tráng chút dầu ăn trong nồi, cho cà chua vào xào lấy nước chua, tôm cho vào xào săn với chút hạt nêm. Đổ nước vào. Nêm nước me, muối, đường, nước mắm sao cho có vị mặn ngọt chủa cay vừa ăn. Nước sôi cho bông so đũa vào, tắt bếp. Thả rau thơm, ớt lát, tỏi phi lên mặt. Dùng nóng.
Mẹo vặt: khi cho bông so đũa vào nồi, nên tắt lửa ngay để bông còn giòn và không bị nát.