Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam

Làng Tây Mỗ nằm ở ngoại thành Hà Nội thuộc xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, bao gồm 6 thôn mang đậm dáng dấp của làng quê truyền thống phía Bắc.

Chính vì mang đậm nét xưa cũ mà ngôi làng này là lựa chọn hàng đầu để lấy bối cảnh cho các đoàn làm phim Việt Nam khi thực hiện các bộ phim gắn với cuộc sống sinh hoạt ở nông thôn.

Giữa cuộc sống hiện đại, xô bồ với những tòa nhà cao tầng, khu đô thị mọc lên san sát, làng Tây Mỗ vẫn giữ được vẻ đẹp rêu phong, với lối kiến trúc truyền thống. 

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 1

Cổng làng (cổng Phượng) vài trăm năm tuổi nhuốm màu rêu phong với hai hàng chữ Nho. Con đường làng sạch sẽ, lát gạch đỏ tươi ngày xưa đã được thay thế bằng con đường trải nhựa rộng rãi.

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 2
Con đường đi qua chùa Tây Mỗ là nơi được các đạo diễn đưa lên phim truyền hình nhiều nhất. Trước kia, đây là con đường gạch với rặng tre xanh mát bên bờ ao.
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 3

Từ bao đời nay, mái đình Tây Mỗ được coi là “trái tim” của làng bởi từ đây có 5 con đường gạch tỏa về 5 xóm. Đình cũng là nơi thờ cúng thiêng liêng và thường diễn ra các lễ hội, sinh hoạt của làng. Đây là nơi quen thuộc để quay chương trình “Gặp nhau cuối năm”.

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 4

Ngôi nhà cổ khoảng 200 năm tuổi của dòng họ Nghiêm Xuân góp mặt trong hàng trăm bộ phim. Năm 2001, nhà từ đường 8 mái của dòng họ lần đầu tiên được đưa lên bộ phim “Bác Cả người sung sướng”. Bên cạnh kiến trúc đặc biệt 8 mái, bên trong nhà thờ còn có nhiều bức thiều châu dát vàng, hai bia đá chữ Hán Nôm lưu danh người đỗ đạt của dòng họ, và rất nhiều binh khí cổ.

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 5

Ngôi nhà ở 5 gian đối diện nhà từ đường dòng họ Nghiêm Xuân. Đây là ngôi nhà làm bối cảnh chính cho bộ phim “Lời nguyền huyết ngải”.

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 6
Khuôn viên ngôi nhà dòng họ cũng lên rất nhiều bộ phim khác như “Ma làng”, “Khi đàn chim trở về”, “Đám cưới giả to nhất làng”, “Đất và người”, “Làng ven đô”, “Gió làng Kình”, “Vị tướng tình báo và hai bà vợ”, …
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 7
Bà Hoàng Thị Yên nổi tiếng với việc nấu cơm, phục vụ các đoàn làm phim gần được 20 năm. Bà là dâu của dòng họ Nghiêm – một trong những dòng họ lớn ở làng. Bà Yên cho biết, năm 2000 bắt đầu cho đoàn làm phim về quay. Một năm sau, lần đầu tiên ngôi nhà bà Yên cùng từ đường dòng họ Nghiêm được đưa lên màn ảnh qua bộ phim “Bác Cả người sung sướng”.
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 8
Khuôn viên quanh nhà được phủ một màu xanh của cây cối.
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 9

Nhiều ngôi nhà ở Tây Mỗ vẫn giữ lại lối kiến trúc truyền thống với 3 – 5 gian kế nhau, ở trước là một khoảng sân to, rộng được lót gạch và có khuôn viên hai bên hông men theo lối nhỏ từ cổng vào nhà. Vì vậy mà không khó để tìm được địa điểm ưng ý cho mỗi thước hình tùy vào yêu cầu của nhà làm phim.

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 10
Những ngôi nhà cổ kính lợp mái ngói đỏ vẫn giữ nguyên được những nét kiến trúc xưa.
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 11
Cánh cổng nhuốm màu thời gian bao phủ một màu xanh mát.
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 12
Góc cổ kính trên cánh cổng một căn nhà trong làng.
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 13

Những ngôi nhà cổ ở Tây Mỗ thường có bể nước được chạm trổ hoa văn. Bể nước, chum vại cũ, bờ tường rêu phong là những cảnh hay được chọn xuất hiện trong các bộ phim về đề tài nông thôn.

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam - 14

Ngày nay, do ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá mà làng Tây Mỗ đã thay đổi rất nhiều. 

Những bức tường gạch nhấp nhô men theo con đường lát gạch đỏ dần không còn. Làng Tây Mỗ đã trở thành phường Tây Mỗ, đi cùng với đó là sự thay đổi của làng, từ một ngôi làng thuần nông đã trở thành phường của quận Nam Từ Liêm, phố xá và các công trình đô thị hóa đã làm thay đổi đi diện mạo của làng rất nhiều.

Tuy nhiên, những thay đổi tại nơi đây là tất yếu của sự phát triển, góp phần cải thiện đời sống của người dân, đồng thời tạo điều kiện để lưu giữ và bảo tồn các ngôi nhà cổ, duy trì nét đẹp truyền thống văn hoá để những hình ảnh làng quê xưa cũ sẽ được lưu giữ mãi tại nơi đây.

Vũ Đức Anh

LEAVE A REPLY