Có được đặt trụ sở công ty tại chung cư?

Hỏi: Công ty tôi dự định chuyển trụ sở đến tòa nhà cao tầng T. Tại cao ốc này, từ tầng 6 đến tầng 12 dùng để ở. Công ty của tôi là doanh nghiệp nhỏ, hàng hóa chủ yếu bán thẳng không qua kho. Xin luật sư cho biết, liệu công ty tôi có được đặt trụ sở tại tầng 9 chung cư không?

Xin cảm ơn!

Lê Thị Thiên Trang (Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ H.V)

vp 9340
Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014 nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ
chung cư vào mục đích không phải để ở. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Luật Nhà ở và Luật Xây dựng về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư hiện nay nghiêm cấm việc sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái với mục đích quy định. Theo quy định tại Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở bị nghiêm cấm.

Qua thông tin mà bạn cung cấp thì từ tầng 6 đến tầng 12 cao ốc T có công năng làm nhà ở chứ không phải được dùng làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh. Vậy nên, việc công ty bạn định đặt trụ sở tại tầng 9 nhằm mục đích kinh doanh là không phù hợp với pháp luật hiện hành. Theo quy định hiện nay, nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng với các tiêu chuẩn về mật độ dân cư, tải trọng, điện để làm nhà ở. Nhà chung cư có thể sẽ không đảm bảo được các điều kiện an toàn nếu sử dụng sai mục đích.

Mặt khác, đến nay cũng chưa có ngoại lệ nào về việc doanh nghiệp nói chung hay doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng được cơ quan nhà nước chính thức cho phép sử dụng nhà chung cư cho mục đích sản xuất kinh doanh.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *