Có được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

Hiện gia đình tôi có hợp đồng mua một căn hộ ở 8b Lê Trực. Chưa có biên bản nghiệm thu công trình, chủ đầu tư có được giao nhà?

Câu hỏi của bạn đọc:

Gia đình tôi hiện có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực. Báo chí đưa tin, hiện khu chung cư này còn phải tiếp tục khắc phục giai đoạn 2 cho đúng thiết kế phê duyệt. Nhưng theo dự báo thì họ vẫn sẽ thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/ 2016. Chúng tôi có thể từ chối chưa nhận nhà, chờ khi có Biên bản nghiệm thu công trình mới nhận không? Nếu có, thì căn cứ vào điều khoản nào của Luật nào? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

2 21b1
Người mua nhà tại 8B Lê Trực đang gặp phải nhiều khúc mắc

Tư vấn của Luật sư:

Gia đình có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực, công trình hiện đang phải tiếp tục khắc phục ở giai đoạn 2 cho đúng thiết kế xây dựng. Chủ đầu tư vẫn thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016. Do đó, chung cư bạn mua đang trong quá trình chuẩn bị hoàn thành, sau đó sẽ được cấp Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Quy định tại Điều 23 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 về quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng như sau:

“Điều 23. Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng

1. Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

2. Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

4. Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

5. Các quyền khác trong hợp đồng.”

Theo tìm hiểu, nhà số 8B Lê Trực là công trình cấp I do có diện tích mặt sàn trên 20.000m2 thuộc diện công trình, hạng mục công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng. Dựa theo Điều 31, Điều 32 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng: Điều kiện để đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng là công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu theo quy định. Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng và Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra các loại công trình không phân biệt nguồn vốn đầu tư thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Căn cứ Điều 124 Luật Xây dựng 2014, sau khi chung cư được xây dựng hoàn thành, để có một biên bản nghiệm thu chặt chẽ, ngoài việc làm đúng theo giấy phép xây dựng thường kèm theo nhật ký thi công để theo dõi tiến độ và chất lượng công trình. Đó là cơ sở để các bên xác nhận vào “Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình”. Biên bản nghiệm thu bàn giao công trình không chỉ là biên bản xác nhận công trình đã hoàn thành xong theo hợp đồng giữa chủ nhà với nhà thầu mà còn là yêu cầu bắt buộc theo quy định của nhà nước để làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn nhà của bạn.

Bởi thế, trong trường hợp này, để chắc chắn, bạn có thể từ chối chưa nhận nhà, chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra Biên bản chấp nhận nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư thì lúc đó bạn có thể mới nhận nhà và đưa vào sử dụng.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *