Có được quyền yêu cầu định giá lại tài sản tranh chấp?

Tôi là bị đơn trong một vụ kiện tranh chấp đất đai. Tôi và phía nguyên đơn có thỏa thuận một công ty định giá mảnh đất tranh chấp.

Và mảnh đất trên được định giá là 900 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tôi được biết giá giao dịch trên thực tế của mảnh đất trên cao hơn rất nhiều, lên đến 1 tỉ 300 triệu đồng. Như vậy, tôi có thể yêu cầu định giá lại không?

Nguyễn Thanh An (thanhan.phuoc@…)

tc ea97
Có được quyền yêu cầu định giá lại tài sản tranh chấp?
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Luật sư NGUYỄN THỊ DỊU HIỀN, Đoàn Luật sư Tp.HCM, trả lời: Tại khoản 5 Điều 104 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định cho phép các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho tòa án. Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết quả định giá lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự thì đương sự có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định định giá lại tài sản tranh chấp.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu có đủ căn cứ cho rằng kết quả định giá lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án thì bạn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định định giá lại.

Theo Pháp luật Tp.HCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *