Bác sĩ Quách Khang Lăng, tại trung tâm y tế làm đẹp thuộc Bệnh viện Lâm Tân Ô Nhật cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận một bệnh nhân tên Tiểu Lệ, 24 tuổi. Tiểu Lệ mọc khá nhiều mụn nước dưới mông và nách, mỗi khi ngồi xuống, mụn nước ở phần mông sẽ vỡ ra gây ẩm ướt thành từng mảng. Sau khi chẩn đoán phát hiện là bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ.

Bác sĩ Quách Khang Lăng nói: Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ là một bệnh mãn tính thường được chẩn đoán là bệnh liên quan đến nang lông. Trên thực tế, viêm tuyến mồ hôi mưng mủ thường gặp ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 20-50 tuổi, thông thường xuất hiện ở tuyến mồ hôi lớn, thứ nhất là ở vùng dưới nách, tiếp theo đến vùng háng, bộ phận sinh dục và xung quanh vùng hậu môn, phần mông, dưới vú…

Vì là ở vị trí ẩn, nên đa số bệnh nhân tự mình mua thuốc để điều trị và ngại không đến bệnh viện, nhưng nếu thời gian dài không điều trị đúng, nghiêm trọng nhất có thể biến chứng thành viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng máu , có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.


Tiểu Lệ mọc khá nhiều mụn nước dưới mông và nách, mỗi khi ngồi xuống, mụn nước ở phần mông sẽ vỡ ra gây ẩm ướt thành từng mảng.

Tiểu Lệ mọc khá nhiều mụn nước dưới mông và nách, mỗi khi ngồi xuống, mụn nước ở phần mông sẽ vỡ ra gây ẩm ướt thành từng mảng.

Bác sĩ Quách nói: “Phần mông của Tiểu Lệ mọc rất nhiều mụn, không thể tìm thấy một phần da khỏe mạnh. Cô không dám mặc quần áo sáng màu, thậm chí lo lắng mỗi khi ngồi xuống mụn nước ở phần mông sẽ vỡ ra gây ẩm ướt, cô phải thường xuyên lót giấy vệ sinh trong quần mỗi khi ra ngoài, bệnh tình ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh”.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ vì bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Bệnh không phải do vệ sinh kém, cũng không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, hút thuốc và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh, vì béo phì có thể dẫn đến nhiều nếp nhăn và tăng ma sát da, làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn, nếu bạn mặc quần bó sát, nó có khả năng gây viêm. Ngoài những lý do có thể nêu trên, thức ăn cay, thực phẩm nhiều đường hoặc sữa cũng sẽ làm tăng tỷ lệ viêm tuyến mồ hôi mưng mủ, bệnh nhân nên tránh tiếp xúc quá nhiều với môi trường nóng ẩm.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ, ban đầu có dấu hiệu đỏ, sưng nóng ở các khu vực bị viêm. Khi chạm vào cảm thấy khá nhạy cảm, gây khó khăn trong việc di chuyển. Tiếp theo bắt đầu xuất hiện các mụn đỏ nhỏ và đầu đen và khu vực bị sưng có mùi hôi thối và rò rỉ chất lỏng màu vàng.


Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ là một bệnh mãn tính thường được chẩn đoán là bệnh liên quan đến nang lông.

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ là một bệnh mãn tính thường được chẩn đoán là bệnh liên quan đến nang lông.

Phòng ngừa viêm tuyến mồ hôi mưng mủ

Kiểm tra sức khỏe: Duy trì một trọng lượng cơ thể ổn định, tránh thừa cân béo phì, bỏ thuốc nếu bạn mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ.

Giữ vệ sinh sạch sẽ: Có thể tự làm sạch các vùng bị ảnh hưởng hàng ngày bằng xà phòng kháng khuẩn hoặc chất tẩy rửa.

Chú ý đảm bảo duy trì và cân bằng độ ẩm trên da: Đừng để vùng da ở gần bị quá khô hoặc quá ướt.

Điều chỉnh cách ăn mặc: Quần áo rộng có thể giúp kiềm chế cơn đau đớn từ việc da bị cọ xát bởi mặc quần áo quá chật,

Bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ liên quan đến trầm cảm, người bệnh cần nhận được sự cảm thông, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, và các bác sĩ chuyên khoa giỏi là những yếu tố quan trọng để điều trị bệnh.

Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, cân bằng thời gian làm việc, nghỉ ngơi. Tránh căng thẳng, stress.

Theo Helino

LEAVE A REPLY