Các vi chất cần thiết với cơ thể

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng giữ vai trò quan trọng với cơ thể, tham gia vào quá trình phát triển thể chất như cơ, xương, não, hệ thống thần kinh, phát triển trí tuệ…Vi chất dinh dưỡng bao gồm: nhóm Vitamin (A, B, C, D, E…); nhóm các nguyên tố khoáng gồm Canxi, Sắt, Kẽm, Iốt, Selen…


Trẻ nhỏ được uống đầy đủ vitamin sẽ phát triển tốt hơn. ảnh PT

Trẻ nhỏ được uống đầy đủ vitamin sẽ phát triển tốt hơn. ảnh PT

Cụ thể các vi chất rất cần thiết với cơ thể:

– Vitamin A: Thiếu vitamin A lâu ngày dẫn tới suy giảm thị lực, khô mắt, khô giác mạc, làm hỏng giác mạc gây mù lòa vĩnh viễn. Bên cạnh đó còn làm trẻ suy giảm hệ miễn dịch, chậm lớn, sừng hóa da…

– Vitamin nhóm B: Vitamin B1 là yếu tố cần thiết để chuyển hóa tinh bột và đường. Vitamin B2 có vai trò thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào. Vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, glucid, lipid. Các vitamin còn tham gia quá trình tạo máu, nếu thiếu gây tình trạng thiếu máu.

– Vitamin D: giúp cơ thể hấp thu tốt canxi và phospho để hình thành và phát triển hệ xương, răng vững chắc cho trẻ. Trẻ dễ còi xương khi thiếu vitamin D.

– Canxi: Khi cơ thể không được hấp thu đủ sẽ dẫn tới thấp còi, chậm lớn… Ngoài ra, Canxi còn giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ổn định hệ thần kinh… nếu thiếu trẻ ngủ hay giật mình, khóc đêm…

– Kẽm: tham gia vào thành phần cấu tạo của hơn 300 Enzym trong cơ thể. Nếu thiếu Kẽm sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác khiến trẻ ăn không ngon và dẫn đến chán ăn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí tuệ và chiều cao của trẻ.

– Iốt: là vi chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình tổng hợp hocmon tuyến giáp để giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, phát triển hệ xương, đặc biệt là quá trình phát triển của não và hệ thần kinh của trẻ. Nếu thiếu ảnh hưởng đến sự phát triển, hoạt động của trẻ, dẫn tới bị đần độn, học kém, chậm lớn, bướu cổ…

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia ngày Vi chất dinh dưỡng 2019 (1 – 2/6/2019) cần:

– Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

– Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

– Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

– Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều Vitamin A.

– Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

– Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

BS Nguyễn Văn Tiến cũng nhấn mạnh, cách chủ động và an toàn nhất để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung Vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn. Nhưng việc chế biến, lưu trữ thực phẩm không đúng cách như rau bị héo, trái cây không còn tươi, gạo được xay xát kỹ, thức ăn nấu quá lâu… sẽ dễ làm mất vitamin và khoáng chất. Bởi vậy mọi người cần lưu ý.

Bên cạnh đó, sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa các vi chất thiết yếu như kẽm, canxi, vitamin A… cần phải lựa chọn theo tư vấn của bác sỹ, không sử dụng tự ý để tránh gây hại sức khỏe. Bổ sung vi chất an toàn bằng việc cải thiện bữa ăn hàng ngày có đầy đủ các loại vi chất. Chẳng hạn:

-Vitamin A: có nhiều trong thực phẩm như thịt, gan, cá, trứng gà, sữa, bơ, kem, các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà chua, cà rốt, dưa hấu, đu đủ, gấc…), các loại rau màu thẫm (muống, dền, mùng tơi, ngót, các loại cải)…

– Canxi: Tôm tép, cua, cá, rau dền, rau mùng tơi, rau ngót, sữa và các chế phẩm từ sữa…

– Sắt: có nhiều trong đậu cô ve, đậu nành, các loại rau có lá, bột ngũ cốc… và thực phẩm nguồn gốc động vật như: thịt bò, trứng, gan, ngao, sò, ốc, hến…

– Kẽm: Có nhiều trong thuỷ hải sản, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt nạc, thực phẩm họ đậu.

P.Thuận

LEAVE A REPLY