Giải đáp 5 lý do bạn nên ăn hành

Hành nổi tiếng là giảm được nguy cơ của nhiều loại ung thư, ngay cả khi chỉ ăn với lượng vừa phải. Ung thư đại tràng, thanh quản và buồng trứng là những loại ung thư giảm được nguy cơ rõ rệt chỉ với một lượng hành khiêm tốn trong chế độ ăn.

1. Lợi ích tim mạch

Có những bằng chứng cho thấy các hợp chất lưu huỳnh trong hành tác có tác dụng chống đông máu và giúp ngăn không cho tiểu cầu đông vón bất thường. Hợp chất lưu huỳnh của hành có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, đồng thời cải thiện chức năng màng tế bào của hồng cầu. Lợi ích của hành trong chế độ ăn còn mở rộng sang cả phòng ngừa cơn đau tim. Hàm lượng flavonoid vượt trội của hành ủng hộ những kết quả nghiên cứu này.

hanh1 Giải đáp 5 lý do bạn nên ăn hành

2. Lợi ích đối với xương và mô liên kết

Các nghiên cứu trên người đã cho thấy hành có thể giúp tăng mật độ xương và đặc biệt có lợi cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh, những người thường bị loãng xương. Thêm vào đó, có bằng chứng cho thấy những người đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm được nguy cơ gãy cổ xương đùi nhờ ăn hành hằng ngày. Trong nghiên cứu về mật độ xương ở phụ nữ lớn tuổi, việc rất hiếm khi ăn hành, như chỉ ăn mỗi tháng một lần hoặc ít hơn, không mang lại nhiều lợi ích.

Ăn hành hàng ngày làm tăng lợi ích cho xương. Vì thế đừng bỏ qua món hành khi xây dựng chế độ ăn. Hàm lượng lưu huỳnh cao trong hành mang đến những lợi ích trực tiếp cho mô liên kết vì nhiều thành phần của mô liên kết cần có lưu huỳnh cho sự hình thành.

3. Lợi ích chống viêm

Người ta đã chứng minh rằng hành mang lại đáp ứng kháng viêm quan trọng. Phân tử lưu huỳnh đặc biệt có trong phần củ của hành có khả năng ức chế các đại thực bào – là những tế bào bạch cầu đặc hiệu đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch và một trong những hoạt động bảo vệ của nó là kích hoạt phản ứng viêm trên quy mô lớn. Các chất chống ô-xy hóa trong hành mang đến tác dụng chống viêm. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tình trạng ô xi hóa các axit béo trong cơ thể. Khi lượng a xít béo bị ô xi hóa giảm đi, cơ thể sẽ sản sinh ít các phân tử truyền thông tin gây viêm hơn và mức độ viêm sẽ được kiểm soát.

4. Ngăn ngừa ung thư

Hành nổi tiếng là giảm được nguy cơ của nhiều loại ung thư, ngay cả khi chỉ ăn với lượng vừa phải. Ung thư đại tràng, thanh quản và buồng trứng là những loại ung thư giảm được nguy cơ rõ rệt chỉ với một lượng hành khiêm tốn trong chế độ ăn. Không nên “nhăn mặt” trước những món ăn có một chút hành hoặc tẩy chay món hành nếu muốn nhận được đầy đủ những lợi ích về chống ung thư của loại gia vị này. Cố gắng đưa ít nhất là một củ hành vào món ăn. Còn khi ăn, hãy cố ăn một lượng tương đương với nửa củ hành.

5. Những lợi ích khác cho sức khỏe

Hành đã được chứng minh là có khả năng cải thiện cân bằng đường huyết, giúp ngăn ngừa nhiểm khuẩn. Cùng với các hợp chất lưu huỳnh, một flavonoid là quercetin trong hành mang đến lợi ích kháng khuẩn này. Một số nghiên cứu đã cho thấy thời gian bảo quản hành đã cắt nhưng chưa nấu và thời gian đun nấu (bao gồm cả hấp) kéo dài 10 phút có thể ảnh hưởng đến lợi ích của hành đối với sức khỏe. Vì những lí do đó, cần chú ý đặc biệt trong việc bảo quản, chế biến và nấu loại rau gia vị này.

Theo VnExpress

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *