Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội

Ngã tư Hàng Bài giao cắt với đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được mệnh danh là khu đất “kim cương” của Hà Nội. Tại đây, mỗi m2 đất mặt đường có giá trị lên tới 700 – 800 triệu đồng.

Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 1

Tuy nhiên, tại ngã tư này có một căn biệt thự Pháp 2 mặt tiền bị bỏ hoang đã lâu, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng và hư hỏng nặng, rêu phong bao phủ toàn bộ căn biệt thự. 

Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 2
Bất kỳ người dân Hà Nội đều cảm thấy tiếc nuối mỗi khi đi ngang qua căn biệt thự Pháp này. Bởi vì, nếu xét về giá trị thẩm mỹ, căn biệt thự Pháp này nằm ở vị trí đắc địa, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 500m. Còn xét về giá trị vật chất, căn biệt thự này có thể được định giá lên tới vài trăm tỷ đồng.
Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 3

Theo tìm hiểu của PV báo Dân trí, căn biệt thự cổ Pháp trên đường Hàng Bài có diện tích khoảng 1.000 m2. Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, căn biệt thự này là trụ sở của nhà xuất bản văn học. Trong giai đoạn từ năm 1998 – 2003, căn biệt thự Pháp đã nhiều lần đổi chủ.

Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 4

Cụ thể, năm 1998 nhà xuất bản văn học chuyển về địa điểm khác, căn biệt thự Pháp được giao cho một viện nghiên cứu. Đến năm 2003, căn biệt thự lại được chuyển cho một doanh nghiệp để xây dựng trụ sở, cơ quan Nhà nước.

Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 5
Tuy nhiên, do một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nên quá trình cải tạo căn biệt thự Pháp bị bỏ ngỏ trong nhiều năm.
Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 6
Sau đó khá lâu, căn biệt thự Pháp tại Hàng Bài được một cơ sở kinh doanh phong thủy, tuy nhiên chỉ duy trì được một thời gian ngắn và bỏ hoang cho tới ngày nay. Tường gạch vỡ nứt, các hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.
Kiến trúc Pháp cổ của căn biệt thự bỏ hoang, nằm giữa đất vàng ở Hà Nội - 7

Được biết, vài năm trước, Hà Nội và tỉnh Touraine (Pháp) đã có phương án cải tạo, sửa chữa căn biệt thự cổ trên phố Hàng Bài trở về nguyên bản.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không rõ thời điểm nào căn biệt thự này sẽ được cải tạo lại.

Ông Hồ Văn Hiếu (61 tuổi), một người dân thường xuyên đi ngang qua căn biệt thự này cho biết: “Nếu được cải tạo, căn biệt thự Pháp này chắc chắn sẽ đẹp và nổi bật”.

 Việt Vũ

Ảnh và video: Vũ Đức Anh

LEAVE A REPLY