Lý do không nên ăn nhiều đường

Nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc bệnh béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khoẻ ngày càng tăng là từ những năm 1950 do lượng đường sử dụng ngày càng nhiều.

Những năm cuối của thế kỷ 20 đã cho thấy nhu cầu sử dụng đường của con người gia tăng theo cấp số nhân. Sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm đã cung cấp cho thị trường tiêu thụ một lượng lớn những sản phẩm chứa xirô ngô (HFCS) và lượng đường tinh luyện được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm và đồ uống.

duong Lý do không nên ăn nhiều đường

Đường tinh luyện và HFCS được dùng phổ biến trong đồ ăn nhanh và trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Chất xơ có trong thực phẩm tự nhiên bị loại bỏ khỏi đồ ăn chế biến sẵn và đồ uống. Do đó, đường được đưa vào trong máu được nhanh hơn.

Trái cây nguyên quả và ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ để làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể. Nhưng con người có thể dễ dàng làm cho quá trình đó trở nên nhanh hơn do việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và chất HFCS. Do đó, số người mắc bệnh béo phì nhiều hơn số người béo do chế độ ăn uống.

Tiến sĩ Robert Lustig- tác giả của đoạn video “ Fat Chance”, được đăng trên trang You Tube với hơn 3 triệu lượt xem cũng nói về những tác hại của việc sử dụng đường quá mức cho phép. Ông Lustig đã giải thích nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc bệnh béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khoẻ ngày càng tăng là từ những năm 1950 do lượng đường sử dụng ngày càng nhiều.

Tiến sĩ Lustig khẳng định đường không hề chứa hàm lượng calo, hơn nữa nó còn là chất độc. Trong khi đường gần như được bổ sung vào hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn để tạo hương vị và sử dụng chất gây nghiện đường để người tiêu dùng mua nhiều hơn những loại thực phẩm này.

Tiến sĩ Nancy Appleton, tác giả của cuốn sách “Suicide by Sugar”, đã liệt kê 146 lý do tại sao đường là nguyên nhân huỷ hoại sức khoẻ con người.

Dưới đây là 8 lý do mà chúng ta cần chú ý nhất:

1. Đuờng là loại thức ăn ưa thích của tế bào ung thư. Điều này đúng với cả trường hợp không mắc bệnh ung thư nhưng cơ thể chúng ta đều có một vài tế bào ung thư tiềm ẩn.

2. Tế bào nấm men Candida cũng tồn tại một số lượng nhỏ trên cơ thể con người. Khi chúng tấn công vi khuẩn có lợi thì chúng đã phát triển quá mức và có thể xâm nhập vào cơ thể mang theo các vấn đề gây hại đến sức khoẻ.

Chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn chặn và loại bỏ nấm men Cadida. Tuy nhiên lượng đường cao lại làm tăng nấm men Cadida, tạo ra môi trường sống thuận lợi cho các loại bệnh ung thư.

3. Đường tinh luyện và đường fructose lấy đi các khoáng chất từ cơ thể con người. Chúng cũng làm ức chế quá trình hấp thu chất khoáng, trong đó có magiê. Trong khi đó, magiê là yếu tố quan trọng cho hơn 300 quá trình trao đổi chất.

4. Ngô bị biến đổi gen được dùng để chế biến ra đường HFCS. Do quá trình xử lý công nghiệp phức tạp, tinh bột bắp tác dụng với nhiều axit, enzyme để thành đường HFCS, vì vậy không thể gọi HFCS là đường tự nhiên kiểu như đường từ mía và củ cải.

Nếu tiêu thụ lượng HFCS vừa phải thì không có hại cho sức khoẻ, nhưng nếu hấp thụ nó quá nhiều, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì… và đẩy mạnh quá trình lão hoá.

5. Đường có tính gây nghiện. Nó kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm muốn và đòi cơ thể phải đáp ứng nhu cầu bằng việc sử dụng đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.

6. Đường tạo ra glucose, buộc tuyến tuỵ sản xuất insulin thường xuyên hơn và đòi hỏi tuyến tuỵ làm việc quá sức. Do đó, cơ thể dần mệt mỏi và dễ mắc bệnh tiểu đường.

7. Khi tuyến tuỵ bị cạn kiệt, không thể cung cấp các enzyme proteolytic đủ đến nơi vây tế bào ung thư, nó sẽ không còn khả năng ngăn chặn loại tế bào này lan rộng khắp cơ thể.

8. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tuyên bố sự gia tăng bệnh béo phì và các bệnh tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ một lương đường lớn. Ngoài ra, đường fructose được hấp thụ ở gan, có thể không chuyển hoá tất cả và được tích luỹ như chất béo, tạo ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *