Ngày 31/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết nơi đây vừa cấp cứu thành công một thai phụ nguy kịch vì tình trạng thai bám vết mổ cũ.

Thông tin ban đầu, vào lúc 17h30 ít ngày trước, chị T.H.T (27 tuổi) nhập viện cấp cứu khi âm đạo ra máu nhiều (cả máu tươi và máu cục), sức khỏe suy kiệt, mê man, da niêm mạc nhạt. Trước đó, người phụ nữ bất ngờ ngất xỉu khi di chuyển trên đường mà không có người thân. Một phụ nữ trung niên phát hiện sự việc nên đưa chị vào viện khẩn cấp.

Vị trí thai vết bám mổ cũ.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện chị T. có khối echo hỗn hợp đoạn eo tử cung. Nghi ngờ thai bám ở vết mổ cũ, tiên lượng dà dặt, các bác sĩ xác định bệnh nhân cần phải phẫu thuật lấy khối thai cầm máu mới mong giữ tính mạng.

Điều khó khăn lúc này chính là việc không có người nhà của bệnh nhân ở bên cạnh, người đưa chị T. vào cấp cứu hoàn toàn không quen biết gì với bệnh nhân cả.

Giữa lúc cấp bách khi cần phải được sự đồng ý phẫu thuật, chính người phụ nữ này đã hỗ trợ liên lạc với chồng chị T. và xác nhận cam đoan giúp.

Ngay sau đó, chị T. đã được chuyển vào phòng mổ. Ca phẫu thuật cứu sống thai phụ diễn ra chóng vánh.

Cuộc phẫu thuật diễn ra khẩn trương.

Đến gần 10h đêm cùng ngày, chồng chị T. mới kịp chuyến tàu từ Quảng Ngãi ra đến bệnh viện. Hiện sức khỏe của chị T. đã ổn định

Theo các bác sĩ, trường hợp này khá phức tạp do thai làm tổ ngang vết mổ cũ, ăn nứt thủng tử cung gây băng huyết cho thai phụ.

Sau khi dần hồi phục, chị T. cho biết chị đã ra máu âm đạo gần một tuần nay, lại trùng với ngày hành kinh nên hoàn toàn không nghĩ đang mang thai.

“Giữa lúc mình choáng, ngồi trên xe chuyển vào viện, chị phụ nữ cứu mình luôn nói mình ôm chặt vào kẻo ngã, rồi còn giúp mình hoàn tất các thủ tục với bệnh viện. Lúc tỉnh dậy sau mổ, mình còn được nghe các điều dưỡng kể lại chị ấy ngồi chờ cuộc phẫu thuật thành công rồi mới về.

Đến giờ mình thật sự biết ơn “chị ấy” nhưng không có cách nào để liên lạc được vì chị không để lại thông tin gì cả. Giúp đỡ mà không cần phải được báo đáp, mình thật sự rất cảm kích” – nữ bệnh nhân T. xúc động tâm sự.

Bệnh nhân hiện đã ổn định sức khỏe.

Theo các chuyên gia, thai bám sẹo mổ cũ là tình trạng thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường mà nằm tại vị trí sẹo mổ lấy thai.

Bệnh có thể diễn tiến đến biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như xuất huyết âm đạo ồ ạt gây mất máu khối lượng lớn gây sốc mất máu, thậm chí tử vong; khối thai xuyên thủng hoặc phát triển to gây vỡ tử cung, phải mổ cắt tử cung, truyền máu…

Thai phụ đã từng mổ lấy thai cần đi khám thai ngay khi trễ kinh, đặc biệt khi có tình trạng ra huyết âm đạo cho dù rất ít. Việc chẩn đoán càng sớm, điều trị càng có hiệu quả, giảm các biến chứng nguy hiểm.

Theo Tri thức trẻ

LEAVE A REPLY