Nguy cơ “trắng tay” nếu không biết quy định mua bán nhà ở xã hội

Hỏi: Năm 2016, tôi có mua một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội (NOXH) tại Tp.HCM và được vay ưu đãi. Tôi đã nhờ bác dâu đứng tên hợp đồng vì không có hộ khẩu.

Hiện tại, bác dâu và chồng của bác đã ly hôn. Xin luật sư cho biết, tôi có thể sang tên hợp đồng vay vốn và hợp đồng mua bán căn hộ này được không?

Xin cảm ơn!

Đức Hưng

nhaxahoi 67f0
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014 về nguyên tắc cho thuê mua, cho thuê, bán NOXH: Trong cùng một thời gian, mỗi đối tượng (quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật này) chỉ được thuê hoặc thuê mua hoặc mua một NOXH. Bên thuê mua, bên mua NOXH không được cho mượn, cho thuê lại, bán nhà ở trong thời gian thuê mua, thuê. Trong trường hợp, bên thuê mua, bên thuê không còn nhu cầu thuê mua, thuê nhà ở thì chấm dứt hợp đồng, đồng thời phải trả lại nhà ở này.

Kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở, trong thời hạn tối thiểu 5 năm, bên mua, bên thuê mua NOXH không được bán lại nhà ở. Trong thời hạn 5 năm, bên mua, bên thuê mua có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý NOXH đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua NOXH nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm, địa điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sau thời hạn 5 năm kể từ khi đã thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế, bên thuê mua, bên mua NOXH được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu. Nếu bán cho đối tượng thuộc diện được mua NOXH quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng thời điểm, địa điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trong khi đó, đối với cá nhân, hộ gia đình thuộc diện được tái định cư mà mua, thuê mua NOXH sẽ được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

Theo quy định hiện hành, tất cả các trường hợp bán, cho thuê mua, cho thuê NOXH không đúng quy định của Luật này thì hợp đồng mua bán, hợp đồng cho thuê mua, hợp đồng cho thuê nhà ở không có giá trị pháp lý và bên mua, bên thuê, thuê mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý NOXH. Nếu không bàn giao lại nhà ở, UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, bác của bạn không thuộc diện được tái định cư và hợp đồng mua NOXH, hơn nữa việc đứng tên chưa hết thời hạn 5 năm (kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà ở) nên không thể sang tên hợp đồng mua bán căn hộ cho bạn.

Nếu hai bác của bạn ly hôn thì có thể thỏa thuận đây là tài sản riêng của bác trai (thỏa thuận này sẽ được ghi nhận trong bản án/quyết định của tòa án giải quyết việc ly hôn). Theo quy định pháp luật, sau khi ly hôn, bác trai của bạn tiếp tục thực hiện hợp đồng mua NOXH cho đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng thì tiến hành làm thủ tục sang tên cho bạn.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
(Công ty Luật Bảo An, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *