Những cách đơn giản trị da bị cháy nắng

Khi bị cháy nắng, một loại protein trong cơ thể sẽ kích thích quá trình gây cảm giác đau. Sử dụng các loại thuốc giảm đau là một cách, nhưng còn nhiều cách hữu hiệu và tự nhiên hơn. Sau đây là một vài cách đơn giản và tự nhiên giúp bạn trị cháy nắng.

a9 Những cách đơn giản trị da bị cháy nắng

1. Sữa

Một ly sữa lạnh vừa bổ dưỡng vừa giúp giải nhiệt cho mùa hè, lại còn có tác dụng hơn thế nữa. Thoa sữa lên da cháy nắng sẽ có tác dụng giảm đau. Sữa lạnh được cho là có tác dụng làm dịu cơn đau, ngứa và rát. Sữa chua dường như cũng có tác dụng tương tự.

2. Mật ong

Mật ong có thể sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và cũng có cả công dụng trị cháy nắng. Mật ong là một chất kháng khuẩn và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể giúp chữa lành vết thương. Sử dụng mật ong cho vùng da bị cháy nắng có thể giúp da tái tạo, phát triển các tế bào biểu mô da mới.

3. Kem cạo râu

Nghe thì lạ nhưng loại kem này lại thường xuất hiện trong những cách khắc phục cháy nắng đơn giản tại nhà. Dù không có bằng chứng khoa học nào nhưng không có nghĩa là nó không có tác dụng. Kem cạo râu thường có bạc hà và những loại chất giúp làm dịu mát da, trong đó, tinh dầu bạc hà có tác dụng giúp hạ nhiệt làn da một cách nhanh chóng.

4. Cà chua

Nhiều ý kiến cho rằng thoa cà chua sẽ giúp làm dịu vết bỏng. Một nghiên cứu tại Đức cũng cho thấy bôi sốt cà chua lên da giúp chống nắng, có thể do cà chua giàu lycopene, chất giúp giảm phản ứng cháy nắng từ bức xạ tia cực tím.

5. Vitamin E và C

Sử dụng các loại dầu vitamin E giúp giảm đau và đồng thời dưỡng ẩm cho da. Nghiên cứu cho thấy, cả vitamin E và C đều có tác dụng ngăn ngừa cháy nắng vì các vitamin này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp hồi tổn thương da. Dùng các loại dầu vitamin thường xuyên sẽ có tác dụng tốt nhất, tuy nhiên, loại dầu này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chứ không có tác dụng khi da đã bị cháy nắng.

6. Nước mát

Thông thường khi bị bỏng, chúng ta thường tìm cách làm mát vùng da bị bỏng ngay lập tức. Tắm nước mát hay chườm đá sẽ giúp hạ nhiệt và mang lại cảm giác dễ chịu cho da. Dù vậy, bạn cần cẩn thận khi chườm đá vì đôi khi có thể gây ‘bỏng lạnh’ khiến vết thương tồi tệ hơn.

7. Giấm

Chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của giấm trên da bị cháy nắng, nhưng nó có khả năng hiệu quả vì giấm là một chất khử trùng và giúp làm mát da khi nó bốc hơi. Về mặt lý thuyết, giấm có thể giúp cân bằng độ pH của cơ thể để lấy đi cảm giác nhức nhối của vết bỏng, dù tác dụng cơ bản của nó chỉ là giúp làm dịu mát da.

8. Lô hội

Đây là loại cây này có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm. Gel lô hội sẽ giúp làm dịu làn da bị cháy nắng, giúp da cảm thấy dễ chịu và mát hơn.

Theo DD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *