Những lợi ích sức khỏe của gạo đen

Gạo đen được trồng ở một số vùng ở châu Á và thường được gọi là một “siêu thực phẩm” có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bình thường gạo có màu đen, nhưng khi nấu chín sẽ chuyển sang màu đỏ tía hoặc tím. Hàm lượng chất xơ và mùi vị của gạo đen cũng giống như gạo nâu. 

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của gạo đen và lý do tại sao bạn nên chọn loại gạo này để ăn trong chế độ ăn uống của mình.

Giàu chất chống oxy hóa

Màu đen của gạo đen là do sự hiện diện của anthocyanins, đây là chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại chống lại nhiều bệnh. Anthocyanin cũng có mặt trong những quả tối màu, chẳng hạn như quả việt quất và mâm xôi. Nó có thể giúp giảm nguy cơ đau tim bằng cách ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Chất chống oxy hóa còn trung hòa những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do có ảnh hưởng đến các tế bào và mô của cơ thể và giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư. Anthocyanins là các chất chống oxy hóa hiệu quả nhất trong số các chất chống oxy hóa. Nó thậm chí còn hỗ trợ trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Hàm lượng anthocyanin trong gạo đen cao hơn so với quả việt quất và mâm xôi.

Giàu vitamin E

Gạo đen rất giàu vitamin E, vì vậy, ăn gạo đen có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể trung hòa những tác hại  do các gốc tự do gây ra. Như vậy, ăn gạo đen cũng sẽ làm cho bạn trông trẻ trung hơn vì nó giúp giữ cho tóc và da khỏe mạnh.

gao Những lợi ích sức khỏe của gạo đen
Ảnh minh họa

Giàu chất xơ

Một lý do chính khác lý giải tại sao bạn nên chọn gạo đen để bổ sung dinh dưỡng là vì nó chứa hàm lượng đường thấp, đồng thời lại giàu chất xơ. Chất xơ có một loạt các lợi ích sức khỏe, ví dụ như tốt cho tiêu hóa, giảm chất béo… Ăn thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp bạn no lâu vì thời gian tiêu hóa chúng chậm hơn. Điều này sẽ làm giảm cảm giác đói thường xuyên, và bạn sẽ ăn ít hơn bình thường. Do đó, chất xơ có thể giúp bạn giảm cân bằng cách kiểm soát lượng calo hàng ngày bạn hấp thụ. Gạo đen cũng có thể giúp giữ cho bệnh tiểu đường ổn định.

Giàu chất sắt

Gạo đen cũng là một nguồn giàu chất sắt – một thành phần thiết yếu của hemoglobin. Hemoglobin là một phân tử oxy trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ làm tăng khả năng máu vận chuyển oxy đến các tế bào khác nhau và các mô của cơ thể. Thiếu hụt sắt trong cơ thể sẽ gây thiếu máu, một bệnh có dấu hiệu đặc trưng là ốm yêu và mệt mỏi.

Giàu axit amin thiết yếu

Gạo đen chứa 18 axit amin, trong đó có 9 axit amin thiết yếu. Axit amin là các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp protein. Dưới đây là các axit amin có trong gạo đen. Các axit amin thiết yếu được đánh dấu bằng chữ E trong dấu ngoặc đơn.

– Alanine

– Arginine

– Axit aspartic

– Cystine

– Axit glutamic

– Glycine

– Histidine (E)

– Isoleucine (E)

– Leucin (E)

– Lysine (E)

– Methionine (E)

– Phenylalanine (E)

– Proline

– Serine

– Threonine (E)

– Tryptophan (E)

– Tyrosine

– Valine (E)

Các chất dinh dưỡng trong 100gr gạo đen bao gồm:

– 160gr calo

– 1,5gr chất béo

– 34,0gr carbohydrate

– 2gr chất xơ

– 0,99gr đường

– 5,0gr protein

– 0.74gr sắt

Theo Pháp Luật Xã Hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *