Những lưu ý về pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Gia đình tôi có nhu cầu mua căn hộ để ở, nhưng chưa biết về pháp lý cần phải chú ý về vấn đề gì. Rất mong được sự hướng dẫn của luật sư?

ch 4f64

Luật sư Lương Nguyễn Khánh Văn, Giám đốc khối Dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, LP Group:

Bất động sản nói chung và căn hộ nói riêng là các tài sản có giá trị rất lớn đối với đa số gia đình. Do đó, để tránh tranh chấp phát sinh, không có cách nào khác là người mua cần tự trang bị kiến thức cho mình, cũng như tham gia giao dịch một cách cẩn trọng để chủ động bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình. Theo đó, chúng tôi lưu ý một số điểm cơ bản mà người mua có thể chủ động tìm hiểu trước khi tham gia giao dịch, bao gồm:

– Các thông tin về chủ đầu tư: năng lực và kinh nghiệm của chủ đầu tư, đăng ký kinh doanh, thẩm quyền của người đại diện ký hợp đồng, các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện, đánh giá của người mua trong các dự án đó, các tranh chấp đã phát sinh (nếu có)…

– Các thông tin về dự án: các loại giấy phép, chấp thuận để triển khai dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, tài liệu bảo lãnh của ngân hàng, tài liệu đáp ứng điều kiện để mở bán theo quy định của pháp luật… Người mua cũng nên tìm hiểu thêm thông tin dự án ở các cơ quan như sở tài nguyên và môi trường, sở xây dựng, sở kiến trúc – quy hoạch địa phương.

– Các nội dung trong mẫu hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ của chủ đầu tư: phần diện tích chung, riêng; diện tích đỗ xe; các điều khoản về đặt cọc, thanh toán; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư liên quan đến thời hạn và điều kiện bàn giao, đưa dự án vào sử dụng thực tế; các vấn đề về quản lý, bảo hành, bảo trì căn hộ và tòa nhà chung cư; các khoản phí, chi phí có mà người mua có trách nhiệm chi trả trong quá trình sử dụng.

Nếu không am tường các vấn đề trên, người mua nên chủ động tham vấn những người có kinh nghiệm hoặc có chuyên môn phù hợp trước và trong khi tiến hành giao dịch.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *