Những suy nghĩ sai lầm về xói mòn cổ tử cung

Nhiều phụ nữ bị xói mòn cổ tử cung mãn tính thường lo lắng rằng sự xói mòn cổ tử cung ngày một nặng hơn, lâu hơn sẽ dễ bị ung thư. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Thực tế, trí tưởng tượng của con người mới là điều khủng khiếp nhất bởi nó khiến tinh thần bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu hiểu về xói mòn cổ tử cung thì bạn sẽ không phải sợ hãi hay lo lắng nữa.

Xói mòn cổ tử cung là chứng bệnh viêm cổ tử cung mãn tính sau một thời gian sẽ phát triển thành bệnh xói mòn cổ tử cung. Căn cứ vào độ xói mòn, trên lâm sàng chia viêm lộ tuyến cổ tử cung thành 3 mức độ: nhẹ, bình thường và nặng.

Dưới đây, giáo sư, bác sỹ Quan Ting, Giám đốc bệnh viện đa khoa Quảng Châu sẽ giúp chị em phá vỡ những hiểu lầm phổ biến về căn bệnh này.

11 Những suy nghĩ sai lầm về xói mòn cổ tử cung

1. Phụ nữ có sinh hoạt tình dục mới bị xói mòn cổ tử cung

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân thực sự của xói mòn cổ tử cung vẫn chưa được khẳng định rõ ràng. Kích ứng tại chỗ hoặc chấn thương cổ tử cung, chẳng hạn như sinh nở, phá thai hoặc sinh hoạt tình dục quá thường xuyên có thể gây ra mức độ phá hủy tế bào vảy ở cổ tử cung ở mức độ khác nhau, làm suy giảm sức đề kháng của cổ tử cung, dễ gây ra bệnh viêm cổ tử cung và dẫn đến xói mòn cổ tử cung. Tuy nhiên, nhiều biểu hiện lâm sàng cho thấy, dù không có sinh hoạt tình dục, nhiều chị em vẫn bị xói mòn cổ tử cung, trong đó có liên quan rất nhiều đến các nội tiết tố nữ.

Do vậy, chưa có sinh hoạt tình dục, không có nghĩa là xói mòn cổ tử cung không xảy ra. Cho dù chưa lập gia đình hoặc chưa sinh hoạt tình dục thì chị em cũng nên quan tâm đến bệnh này để biết cách phòng vệ. Nếu phát hiện tiết dịch âm đạo tăng lên, hoặc khí hư có sự thay đổi màu sắc, kết cấu thì nên đến phòng khám phụ khoa để xác định nguyên nhân, kịp thời điều trị.

2. Xói mòn cổ tử cung sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Nhiều phụ nữ bị xói mòn cổ tử cung mãn tính thường lo lắng rằng sự xói mòn cổ tử cung ngày một nặng hơn, lâu hơn sẽ dễ bị ung thư. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Trong lý thuyết, xói mòn cổ tử cung là sự xói mòn tế bào vảy mô trụ ở cổ tử cung. Trong khi đó ung thư cổ tử cung lại là một chứng loạn sản vảy, chủ yếu là do u nhú ở người có nguy cơ cao (bị nhiễm HPV) nhiễm trùng.

Cả hai yếu tố nguy cơ và bệnh học của biến đổi bệnh lý khác nhau cũng khác nhau. Do đó, một sự xói mòn cổ tử cung đơn giản, nếu không kết hợp nhiễm HPV thì không gây ung thư cổ tử cung. Giáo sư Quan Ting cho biết “xói mòn cổ tử cung có thể gây ung thư là sai. Không có mối liên hệ nhân quả giữa ung thư cổ tử cung và xói mòn cổ tử cung. Vì vậy, phụ nữ nếu bị xói mòn cổ tử cung cũng không nên quá lo lắng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh”.

Nhưng phụ nữ cũng cần phải nói rõ với bác sỹ của mình về tình trạng bệnh tật. Trong khi khám phụ khoa, xét nghiệm tế bào cổ tử cung nên được thực hiện để tầm soát ung thư. Bởi vì khám phụ khoa đơn thuần không thể phân biệt được giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung và xói mòn cổ tử cung.

3. Nếu bị xói mòn cổ tử cung thì thụt rửa âm đạo hàng ngày là cần thiết

Xói mòn cổ tử tử cung sẽ làm tăng tiết dịch âm đạo nên nhiều phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo để làm sạch vùng kín. Việc sử dụng chất khử trùng, chống ngứa, kem dưỡng da chống viêm để thụt rửa âm đạo có thể phá hủy các hàng rào bảo vệ, không chỉ vô tác dụng với bệnh này mà có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, gây nhiễm trùng thứ cấp.

4. Xói mòn cổ tử cung là thủ phạm gây vô sinh

Giáo sư Quan Ting nói có 4 khả năng dễ dẫn đến sự xuất hiện của xói mòn cổ tử cung: Thứ nhất là mức estrogen cao; Thứ hai là sinh nở, đặc biệt là sinh nhiều con; Ba là bị viêm phụ khoa; Thứ tư là bị ung thư cổ tử cung. Nếu phụ nữ bị ung thư cổ tử cung thì triệu chứng loét cổ tử cung cũng sẽ xuất hiện.

Như vậy, chỉ có nguyên nhân thứ 4 là có liên quan nhiều nhất đến vô sinh. Nhưng nhiều báo cáo cho thấy, các yếu tố này có mối liên quan thấp. Phụ nữ bị xói mòn cổ tử cung không nên quá lo lắng mà chú trọng vào điều trị. Bởi vì điều trị quá mức sẽ làm cứng cổ tử cung. Khi mang thai và sinh nở trong tương lai, cổ tử cung bị cứng, khó mở rộng sẽ gây khó khăn cho quá trình sinh nở.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *