Những việc nam giới cần chuẩn bị trước khi lên chức cha.

Chuẩn bị cho việc mang thai không phải công việc riêng của chị em phụ nữ mà còn rất cần đến sự chuẩn bị của người cha, để tạo cơ hội tốt nhất trong việc thụ thai. Dưới đây là những việc nam giới cần chuẩn bị trước khi lên chức cha.

Kiểm tra sức khoẻ

Trước khi quyết định có thai, nam giới cần đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra sức khỏe của mình. Qua đó, bạn có thể phát hiện và điều trị kịp thời một số bệnh lý nếu mắc phải như: bệnh mãn tính, bệnh di truyền và bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Nếu đang dùng thuốc để điều trị một bệnh nào đó, bạn cần xin lời khuyên của bác sĩ xem loại thuốc bạn đang dùng có ảnh hưởng đến việc thụ thai và sức khoẻ thai nhi sau này không? Vì có một số loại thuốc có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng như: thuốc điều trị cao huyết áp, thấp khớp, động kinh…

Kiểm tra tính di truyền: Nếu trong gia đình có người thân bị bệnh di truyền như: máu khó đông; thiếu máu; hồng cầu hình lưỡi liềm; bị rối loạn nhiễm sắc thể (bệnh Down); chậm phát triển trí tuệ; mắc các dị tật bẩm sinh hay khuyết tật ống thần kinh… thì bạn cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

suc khoe Những việc nam giới cần chuẩn bị trước khi lên chức cha.

Kiểm tra tính di truyền

Nếu trong gia đình có người thân bị bệnh di truyền như: máu khó đông; thiếu máu; hồng cầu hình lưỡi liềm; bị rối loạn nhiễm sắc thể (bệnh Down); chậm phát triển trí tuệ; mắc các dị tật bẩm sinh hay khuyết tật ống thần kinh… thì bạn cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Chế độ dinh dưỡng

Người chồng cần phải ăn uống đủ dưỡng chất và lành mạnh để giúp cơ thể và tinh trùng được khoẻ mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, kẽm, vitamin C như ngũ cốc, rau lá xanh đậm, thịt hải sản, trứng, bưởi cam chanh, nho…để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng. Người chồng cũng không nên mặc đồ bó sát, hạn chế ngồi quá lâu, hay ngâm mình trong bồn tắm hơi. Tránh thuốc lá và rượu bia và chất kích thích có tác động kích thích xấu lên cả trứng và tinh trùng.

yeu2 Những việc nam giới cần chuẩn bị trước khi lên chức cha.

Thời gian và môi trường làm việc

Người chồng cần phải chuẩn bị về tài chính và cần phải tìm hiểu thêm về kiến thức chuẩn bị mang thai để lo cho vợ con được tốt nhất. Không nên để người vợ căng thẳng vì đó cũng là nguyên nhân gây mất sữa. Người chồng cũng nên dành thòi gian cùng vợ tham gia các lớp học tiền sản, chăm sóc trẻ sơ sinh, làm giúp vợ vài công việc nhà……

Người chồng cũng nên lưu ý về vấn đề môi trường làm việc, các nơi tiếp xúc vối thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, hay các ngành công nghiệp nặng… thì tốt nhất là nên thay đổi để không bị ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

Nếu do đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại thì bạn cần đảm bảo an toàn lao động và trước khi quyết định có thai, cần hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên hữu ích nhất, hạn chế được những rủi ro có thể đối với thai nhi.

Bạn cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, căng thẳng, gây ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Chuẩn bị tâm lý

Khi mang thai, người phụ nữ sẽ bị thay đổi từ ngoại hình cho đến tính cách. Cơ thể họ sẽ phát triển để phù hợp với việc có thêm em bé chẳng hạn tăng cân cộng thêm tình trạng ốm nghén khi mang thai sẽ khiến tâm trạng của họ luôn thay đổi như hay cáu gắt, lo lắng với ngoại hình và sắc đẹp một cách thái quá, rất căng thẳng và dễ xúc động trước mọi việc.

Hiểu những điều này, người chồng có thể không cần lo lắng thái quá trước các biểu hiện của vợ và để nhẹ nhàng chăm sóc vợ được nhiều hơn. Những lời khen, những lời nhận xét tốt sẽ làm tâm trạng vợ trở lại cân bằng tốt hơn.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *