Pháp lý của mô hình văn phòng Officetel

Mô hình văn phòng Officetel “2 trong 1” là sự kết hợp giữa không gian làm việc và nơi ở nghỉ ngơi được xây dựng chủ yếu trong các khu phức hợp, khu chung cư.

Hiện nay, trong các văn bản chấp thuận đầu tư dự án, phê duyệt quy hoạch của cơ quan chức năng, thuật ngữ Officetel được viết trong dấu ngoặc đơn để giải thích cho thuật ngữ tiếng Việt là chức năng văn phòng có nhân viên lưu trú (Officetel).

mh1 db60
Đất xây dựng Officetel sẽ có thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm
được thuê đất. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người mua Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận), tuy nhiên, mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất sẽ ghi nhận khác so với Giấy chứng nhận cấp cho nhà ở. Mặt khác, số lượng nhân viên được lưu trú chỉ giới hạn ở một số lượng nhất định tùy thuộc vào quy hoạch được duyệt của từng dự án (thường từ 1 – 3 người).

Văn phòng Officetel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ nên diện tích đất xây dựng Officetel sẽ có thời hạn sử dụng đất thường là 50 năm kể từ thời điểm được thuê đất.

Bên cạnh đó, do Officetel chỉ là văn phòng có nhân viên lưu trú mà không phải nhà ở, trong khi pháp luật chỉ cho cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở. Đối với bất động sản không phải là nhà ở, Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chỉ có người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của công trình xây dựng đó.

Luật sư Trần Thị Thanh Nga
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *