Thời gian bảo hành nhà chung cư?

Hỏi: Năm 2013 tôi dọn vào nhà chung cư ở, đến nay thì phát hiện có nhiều vết rạn tường và sàn nhà có dấu hiệu bị bong lên. Vậy xin hỏi luật sư, theo quy định, nhà chung cư được bảo hành bao lâu?

Chân thành cảm ơn!

Hàn Ni ([email protected])

48 d4a3
Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc
xây dựng, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trả lời: 

Khoản 1 Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định, cá nhân, tổ chức thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; cá nhân, tổ chức cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Nếu đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê mua, để bán thì  bên cho thuê mua, bên bán nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo khoản 2 và khoản 3 Điều 85 Luật Nhà ở 2014. Bên cho thuê mua, bên bán nhà ở có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thời gian bảo hành cụ thể.

Nội dung bảo hành nhà ở gồm khắc phục, sửa chữa các hư hỏng khung, trần, tường, mái, sân thượng, phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt… các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê mua, mua bán nhà ở. Với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên cho thuê mua, bên bán nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Tóm lại, nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng (kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng). Theo đó, bạn có thể xem thời hạn bảo hành được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và tham khảo quy định được nêu ở trên.

Luật sư Lê Đặng Liệu
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)

Theo Báo Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *