Cà tím bung ốc đậu là món ăn dân dã và quen thuộc với người dân Việt Nam. Cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng hương vị thì sẽ khiến người ăn nhớ mãi. Hãy thêm xem cách làm món ngon cuối tuần này để làm cho cả gia đình mình nhé.
Nguyên liệu làm cà tím bung
Ốc nhồi/ốc bươu: 300 gr (hoặc ốc vặn nếu thích)
Sườn lợn (hoặc thịt ba chỉ, chân giò): 200 gr
Đậu phụ: 2 bìa
Cà tím: 3 quả
Mắm tôm, mẻ, bột nghệ, tỏi, hành khô, hành hoa, tía tô, lá lốt.
Cách làm cà tím bung
Bước 1: Ốc ngâm nước gạo vài tiếng cho nhả hết bùn đất. Rửa sạch, luộc chín, khêu lấy miệng ốc, phần ruột bỏ. Dùng muối và dấm xát cho ốc sạch nhớt, rửa lại với nước, thái làm đôi. Ướp ốc với một ít bột nghệ, mẻ, mắm tôm.
Bước 2: Cà tím bổ miếng dài hoặc thái vát, ngâm vào bát nước muối cho cà đỡ thâm và ra bớt nhựa. Sau đó vớt ra để ráo, xóc cà với một ít bột nghệ.
Bước 3: Đậu phụ thái lát, rán vàng.
Bước 4: Sườn rửa sạch, chặt nhỏ, chần qua nước nóng, rửa lại lần nữa cho sạch. Ướp sườn với một ít hạt nêm, gia vị.
Bước 5: Phi thơm tỏi bằm nhỏ, cho ruột ốc vào xào qua rồi chút ra đĩa. Cho tiếp hành băm nhỏ vào xào thơm, rồi cho sườn vào xào qua. Sau đó đổ nước vào đun khoảng 15 phút cho sườn chín mềm.
Bước 6: Cho đậu phụ, cà chua bổ múi cau và ruột ốc vào đun tiếp khoảng 3 – 4 phút. Nêm thêm mẻ, mắm tôm, hạt nêm cho vừa miệng
Bước 7: Rắc hành hoa, tía tô và lá lốt thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cho cà tím bung ốc đậu ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé!