Dậy thì sớm ở trẻ là vấn nạn hiện nay làm cha mẹ đau đầu

Trong khi độ tuổi dậy thì được giới chuyên gia ghi nhận từ lâu là bé gái 9-12 tuổi, bé trai 10-13 tuổi, hiện nay, có quá nhiều trẻ mới lên 3, lên 5 tuổi đã có dấu hiệu của tuổi dậy thì. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), trẻ dậy thì sớm có dấu hiệu phát triển giới tính trước 8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi ở bé trai.

Có rất nhiều ca dậy thì sớm được đến kiểm tra thường xuyên tại các bệnh viện. Tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), các bác sĩ liên tục thăm khám cho các bé dậy thì sớm, trong đó có cả các bé mới gần 2 tuổi, 3 tuổi đã có kinh nguyệt, vỡ giọng ồm ồm… Tại Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội), hầu như ngày nào cũng có các bệnh nhi được gia đình đưa đến khám dậy thì sớm, trong số đó có những bé mới chỉ 2 tuổi.


Trẻ dậy thì sớm có dấu hiệu phát triển giới tính trước 8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi ở bé trai.

Trẻ dậy thì sớm có dấu hiệu phát triển giới tính trước 8 tuổi ở bé gái và 9 tuổi ở bé trai.

Những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái bao gồm: Ngực to lên, mọc lông mu, tăng kích thước vùng kín…, trong khi bé trai sẽ có các dấu hiệu: Vỡ tiếng, dương vật phát triển, xuất hiện ria mép, trứng cá, lông mu…

Dậy thì sớm là nguyên nhân gây ra tình trạng xương phát triển sớm và đóng sớm khiến trẻ lùn ở độ tuổi trưởng thành. Thông thường, bé gái sẽ thấp hơn 12 cm, bé trai thấp hơn 20cm so với bạn cùng giới tính dậy thì đúng độ tuổi ở tuổi trưởng thành. Chưa kể, nhu cầu tình dục xuất hiện sẽ dẫn đến nhiều vấn nạn khác như quan hệ tình dục sớm, lạm dụng tình dục… ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Trước tình hình đó, nhiều cha mẹ tìm đến tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm. Nhưng phương pháp này liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ không?

Tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm: Không được tự ý!

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nhiều ông bố bà mẹ lo lắng con dậy thì sớm là suy nghĩ hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, việc lo lắng, hoang mang quá mức kéo theo tự ý chẩn đoán rồi tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm cho con thì lại là một sai lầm nghiêm trọng.

“Muốn biết con có dậy thì sớm hay không, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa tại các bệnh viện. Không tự ý nghe theo những thông tin trên mạng rồi tự áp đặt cho con mình cũng bị dậy thì sớm, từ đó tự ý tiêm hormone khiến trẻ “ngừng lớn” mà không có sự chỉ định của bác sĩ“, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm chỉ được tiến hành với trẻ dậy thì sớm thật sự. Có nghĩa là, với trẻ dưới 6 tuổi đã có dấu hiệu dậy thì, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm để ức chế sự phát triển này.


Việc lo lắng, hoang mang quá mức kéo theo tự ý chẩn đoán rồi tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm cho con là một sai lầm nghiêm trọng.

Việc lo lắng, hoang mang quá mức kéo theo tự ý chẩn đoán rồi tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm cho con là một sai lầm nghiêm trọng.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Với những trẻ dưới 6 tuổi, việc tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm là cần thiết, giúp ức chế phát triển các đặc tính sinh dục phụ như sự phát triển của tuyến vú, lông mu… để trẻ tập trung học tập, tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục, lạm dụng tình dục. Về lâu dài, tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao sau này. Nhưng cũng tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn những điều được – mất trước khi tiêm để gia đình quyết định.”

Còn với những trẻ 6-8 tuổi hoặc trên 8 tuổi, bác sĩ sẽ có chỉ định rõ ràng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nói chung, dù con bạn dậy thì sớm ở tuổi nào cũng không được tự ý tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm. Nhất định phải qua thăm khám cụ thể bởi các bác sĩ, sau đó nghe tư vấn để biết hướng điều trị chuẩn xác. Đây là nguyên tắc hàng đầu trong điều trị dậy thì sớm ở trẻ.

Theo ông Dũng, không thiếu những cha mẹ sau khi bác sĩ thăm khám và kết luận không cần thiết tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm vẫn tự ý mua thuốc về tiêm cho con với hi vọng sau này chiều cao của con sẽ tăng lên. Điều này chứa rủi ro không tiêm đúng chỉ định, có thể khiến trẻ không có được quá trình dậy thì bình thường, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Chưa hết, ngay cả với những trẻ được chỉ định tiêm hormone kìm hãm dậy thì sớm trong thực tế chắc chắn có ảnh hưởng nhất định như thay đổi nội tiết, trẻ phải chịu đau đớn, lão hóa sớm về sau, kinh phí điều trị tốn kém… Do đó khẩn thiết yêu cầu cha mẹ cho trẻ đi thăm khám để xác định tình trạng và hướng giải quyết được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Theo Helino

LEAVE A REPLY