PGS.TS Đinh Ngọc Sơn- Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức cho biết, vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ.

Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng 10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp với nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể. Do đó, bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

Tuy nhiên, 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

Theo PGS Sơn để phụ huynh nhận biết trẻ có các dấu hiệu cong vẹo cột sống cho trẻ không khó.

Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X Quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X Quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Cha mẹ có thể nhìn thấy cột sống con cong hơn bình thường khi trẻ tắm cởi áo. Hoặc khi con đang ngồi học, lưng cong cong thì cần nghi ngờ con bị cong vẹo cột sống.

Ngoài ra, cha mẹ khi để ý thấy con mình bên vai cao, bên vai thấp đó cũng là dấu hiệu con cong vẹo cột sống. Để chính xác hơn, cha mẹ chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng dọc thân sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong. Một bên vai nhô lên.

Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

BS Sơn nhấn mạnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không.

Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X Quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Bệnh vẹo cột sống có biến chứng khủng khiếp bởi khi lớn lên trẻ hay bị đau xương khớp, đến tuổi trung niên và tuổi già càng đau cột sống hơn.

Ngoài ra, trẻ bị vẹo cột sống thì các hoạt động vận động xương cốt hàng ngày bị hạn chế hơn. Lồng ngực của trẻ bị biến đổi khiến dung lượng hô hấp phổi bị hạn chế, ảnh hưởng hô hấp tuần hoàn. Điều này khiến tuổi thọ sẽ giảm 1-2 năm so với người bình thường.

Các chuyên gia cho hay, hiện nay, cứ 100 trẻ thì có 3 – 4 trẻ vẹo cột sống ở các mức độ khác nhau, các số liệu nghiên cứu 3 – 4 % trẻ em dưới 18 tuổi có biểu hiện vẹo.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống cho biết, mỗi năm, đơn vị này tiếp nhận điều trị, mổ cho khoảng 60 trẻ cong vẹo cột sống. Trong đó mùa hè là khoảng thời gian cao điểm đông bệnh nhi nhất do lúc này các cháu được nghỉ học.

Hiện cong vẹo cột sống được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là nhóm tìm được căn nguyên gây ra tình trạng này. Đó là các cháu bị dị tật đốt sống, có đột sống chỉ có 1 nửa, khuyết 1 bên cột sống nghiêng sang bên đó; hoặc bệnh viêm não gần tiếp giáp với cổ làm rối loạn quá trình phát triển của các cháu.

Nhóm thứ hai (chiếm hơn 60%) là các cháu vẹo cột sống không có nguyên nhân nhưng có thể do thói quen sinh hoạt hàng ngày như: Sai tư thế ngồi học, bê vác nặng, lười vận động, còi xương…

Quỳnh An

LEAVE A REPLY