Trẻ em ăn quà vặt nhiều giảm trí thông minh

Các nhà khoa học Anh cho biết, các bà mẹ thường cho trẻ ăn các loại quà vặt như khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì kẹp thịt và bánh pizza nên cẩn thận hơn nó có nguy cơ làm giảm trí thông minh ở trẻ.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, những loại thức ăn trên không chỉ kém về mặt dinh dưỡng mà còn có thể làm giảm chỉ số IQ (chỉ số thông minh) của trẻ sau này. Điều đáng báo động hơn là khi trẻ thường xuyên tiêu thụ các loại quà vặt còn có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường ĐH Bristol (Anh), tiến hành theo dõi gần 14.000 trẻ em sinh ra trong khoảng thời gian những năm 1990, cho thấy những đứa trẻ hay ăn khoai tây chiên, bánh quy và bánh pizza trước thời điểm ba tuổi thường có chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ ăn ít hoặc không ăn quà vặt vào thời điểm 5 năm sau đó.

a9 Trẻ em ăn quà vặt nhiều giảm trí thông minh

Cụ thể, những trẻ thường ăn quà vặt có chỉ số IQ thấp hơn 5 điểm, vào thời điểm 5 năm sau đó, so với những trẻ được cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh bằng các loại trái cây, rau quả và thức ăn được được chế biến tại nhà.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh mối liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn uống của trẻ lúc còn nhỏ với sức khỏe của não trong tương lai.

Bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu còn tìm hiểu hoàn cảnh, cách chăm sóc, giáo dục cũng như tuổi tác của các bà mẹ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xem xét mối ảnh hưởng từ môi trường gia đình, chẳng hạn như việc cho trẻ chơi đồ chơi và đọc sách, truyện… với khả năng phát triển trí não ở trẻ như thế nào.

Kết quả cho thấy, chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ em trong ba năm đầu đời, khoảng thời gian não của chúng phát triển ở tốc độ nhanh nhất. Những đứa trẻ thường được cho ăn các loại thực phẩm đóng gói giàu chất béo, đường cũng như các loại thực phẩm chế biến sẵn, có thể khiến cơ thể không được cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến não bộ của chúng không được phát triển ở mức độ tối ưu.

Theo Medicmagic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *