Vừa qua, một bé gái 13 tuổi (Trung Quốc) đột ngột ngất giữa giờ thể dục mặc dù trước đó nữ sinh này đi học trong tình trạng sức khỏe bình thường. Sau khi được thăm khám và thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ phát hiện huyết sắc tố của bệnh nhân chỉ đạt 56g/L, (tức bằng một nửa so với những đứa trẻ cùng lứa có sức khỏe bình thường). Kết quả cho thấy nữ sinh này đã thiếu máu nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ, có 3 nguyên nhân dẫn đến thiếu máu: một là lúc mới sinh quá nhỏ; hai là bị thương quá nặng; ba là kinh nguyệt chảy quá nhiều. Loại trừ các nguyên nhân, bác sĩ được biết đã 3 tháng nay nữ sinh này bị hành kinh vẫn chưa sạch. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nữ sinh này bị thiếu máu trầm trọng, (trong y học gọi là rong kinh ở tuổi dậy thì).


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rong kinh tuổi dậy thì nguy hiểm thế nào?

Rong kinh ở tuổi dậy thì còn gọi là rong kinh tuổi trẻ vì thường xảy ra trong vòng năm sau sau cột mốc dậy thì. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ tự thuyên giảm, vòng kinh sẽ ổn định dần khi trẻ lớn hơn, cơ thể phát triển hoàn chỉnh.

Trong thời gian này, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều, chu kỳ có thể ngắn hay dài hơn bình thường một cách vô cùng bất định. Trong các lần thấy xuất hiện máu kinh, có một số lần sẽ không được xem là chu kỳ kinh nguyệt thực sự, vì không có sự phóng noãn. Đó là các “chu kỳ” dài và kèm theo rong kinh. Máu kinh đào thải ra ngoài có thể nhiều về số lượng cũng như số ngày hành kinh. Đôi khi trong những ngày đầu, máu kinh ra ồ ạt như một chu kỳ bình thường nhưng sau đó lại không giảm hẳn mà sẽ kéo dài nhiều ngày sau đó. Hoặc trong các trường hợp khác, bé gái lại thấy lượng máu kinh xuất hiện rất ít ngay từ ngày đầu và rề rà liên tục như vậy rất lâu trước khi dứt hẳn.

Chính điều này khiến các bé gái trong tuổi dậy thì cũng như phụ huynh vô cùng lo lắng. Đồng thời, nếu chưa có ý thức vệ sinh kỹ lưỡng, môi trường này vô cùng lý tưởng cho vi trùng sinh sống và gây bệnh, gây lây lan viêm nhiễm và có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Mặt khác, tình trạng mất máu chảy kéo dài dễ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt, làm trẻ xanh xao, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung học hành cũng như hạn chế sự phát triển thể lực. Bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng tâm lý, khiến trẻ tự ti, sợ sệt, kém hòa đồng trong giao lưu, hoạt động thể chất cùng bạn bè đồng trang lứa.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, rong kinh tuổi dậy thì đôi khi lại là biểu hiện đầu tiên của các bệnh lý tiềm ẩn trong hệ sinh dục hay các bệnh lý huyết học, các rối loạn đông cầm máu… Vì vậy, tuổi dậy thì rất cần được sự quan tâm đúng mực từ phía cha mẹ, không nên chủ quan mà cần thăm khám để can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này.

M.H (th)

LEAVE A REPLY