Ung thư vú ở nam giới

Nam giới và phụ nữ mặc dù đều trải nghiệm những triệu chứng ung thư vú tương tự nhau nhưng bệnh này vẫn thường rất khó được chẩn đoán ở nam giới.

Ung thư vú phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào ác tính trong mô vú. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới – cho dù đó là các khối trong mô, trong da hoặc thay đổi núm vú cũng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nào đó nhưng nó vẫn thường khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh hoặc chẩn đoán nhầm.

Sưng vú/ cục u bất thường

Những cục u ở mô vú thường là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú. Những nam giới có mô vú ít hơn phụ nữ, cục u này thường dễ dàng hình dung và sờ thấy. Do đó, nếu các nam giới thấy có cục u trong vú nổi lên bất thường và các mô này cứng như đá cẩm thạch thì nên thăm khám sớm bác sĩ chuyên khoa sớm.

Cục u này cũng có thể xuất hiện trong mô vú và kéo dài đến nách. Ngoài ra, nam giới cũng có thể bị sưng to vùng vú. Điều này khi chẩn đoán thường rất hay bị nhầm lẫn và thường bị chẩn đoán sai. Vì thế các nam giới nên chú ý tự khám và để ý đến những bất thường vùng ngực thường xuyên hơn để có thể sớm phát hiện bệnh nhé.

Thay đổi núm vú

Những nam giới bị ung thư vú cũng có thể phải trải qua những thay đổi trong khu vực núm vú. Núm vú của bạn khi ấy có thể đảo ngược hoặc co rút lại. Trong trường hợp này, núm vú bị tụt vào trong và chỉ thấy các mô vú.

Ngoài ra, núm vú có thể to lớn hơn và rộng hơn kèm theo đó là tăng dịch xả ra từ núm vú. Những dịch xả ra này thường mờ đục và có máu. Các triệu chứng này có thể đi kèm với những cơn đau ngực. Tuy nhiên ở một số nam giới lại không xuất hiện những cơn đau đớn.

ung thu Ung thư vú ở nam giới

Thay đổi sắc tố da

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi rõ rệt của da vùng vú. Với một người bị bệnh ung thư vú, da có thể trở nên nhăn và có kết cấu giống như vỏ của quả cam. Đây là đặc trưng của bệnh ung thư vú được gọi là ung thư vú do viêm vú.

Vú của bạn có thể bị tấy đỏ và nhân rộng sang khu vực da bên cạnh. Các vùng da đỏ này lan rộng và gây đau đớn. Trong những trường hợp như vậy, khi đi khám bác sĩ, những nam giới có thể bị chẩn đoán nhầm với một phát ban hoặc dị ứng nào đó.

Tổng quan về bệnh ung thư vú nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh.

Định nghĩa

Ung thư vú của nam là ung thư hình thành trong các mô vú của nam giới. Mặc dù ung thư vú thường được coi là một bệnh của người phụ nữ, nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú ở nam giới là phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, mặc dù ung thư vú nam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú. Vì lý do này, nhiều bệnh ung thư vú nam được chẩn đoán khi bệnh nặng hơn.

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú nam giới có thể bao gồm:

Một khối u không đau hoặc dày lên trong các mô vú.

Thay đổi da bao gồm vú, chẳng hạn như lún, mẩn đỏ, vết gấp hoặc mở rộng.

Thay đổi núm vú, chẳng hạn như mở rộng, đỏ hoặc núm vú biến vào bên trong.

Chảy dịch từ núm vú.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng mà lo lắng.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan (di căn) đến mô lân cận, đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp ung thư vú bắt đầu ở nam giới

Mọi người đều được sinh ra với một lượng nhỏ của các mô vú. Mô vú tạo thành tuyến sản xuất sữa được gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa và chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú ở tuổi dậy thì và người đàn ông thì không. Bởi vì họ được sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú, đàn ông có thể phát triển ung thư vú.

Các loại bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở nam giới bao gồm

Ung thư bắt đầu ở ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Gần như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

Ung thư bắt đầu ở các tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular hiếm gặp.

Ung thư lây lan đến núm vú. Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể hình thành trong ống vú và lan rộng đến núm vú, gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Điều này được gọi là bệnh Paget núm vú.

Thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một số đàn ông thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ của họ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đột biến trong một vài gen, đặc biệt là gen được gọi là BRCA2, đặt vào nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt. Thông thường những gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu có đột biến gen, không hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

Gặp gỡ với nhân viên tư vấn di truyền và trải qua thử nghiệm di truyền có thể xác định xem có mang đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Thảo luận về các lợi ích và rủi ro của thử nghiệm di truyền với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú của nam giới bao gồm:

Lớn tuổi. Ung thư vú phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 60 – 70.

Sử dụng quá nhiều rượu. Nếu uống một lượng rượu nặng, có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiếp xúc với estrogen. Nếu dùng thuốc liên quan đến estrogen, chẳng hạn như sử dụng như là một phần của một thủ tục chuyển đổi giới tính, nguy cơ của ung thư vú tăng lên. Thuốc Estrogen cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp hormon cho ung thư tuyến tiền liệt.

Tiền sử gia đình ung thư vú. Nếu có một thành viên trong gia đình với ung thư vú, có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter. Hội chứng di truyền này xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Kết quả là, người đàn ông bị hội chứng này sản xuất kích thích tố nam androgen thấp hơn và nhiều kích thích tố nữ estrogen.

Bệnh gan. Nếu có bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan, kích thích tố nam trong cơ thể có thể được giảm và kích thích tố nữ có thể tăng lên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh béo phì. Béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới, bởi vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển đổi androgen thành estrogen, có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, và do đó, nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ. Nếu phương pháp điều trị bức xạ vào ngực, chẳng hạn sử dụng để điều trị ung thư ngực, có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư vú nam giới

Nếu nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như:

Khám lâm sàng. Bác sĩ sử dụng tay để kiểm tra ngực có cục u hoặc những thay đổi khác. Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm thấy như thế nào, và ranh giới u với da và cơ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần còn lại của cơ thể đối với dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như cảm giác bị gan to hoặc hạch bạch huyết mở rộng.

Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú là X ray của các mô vú. Để đánh giá mô vú, vú sẽ được ép phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp nhũ ảnh, đứng ở phía trước một máy tính với áo sơ mi. Hai tấm nhựa phẳng để nén mô vú. Nén tuyến vú có thể khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi và nói chuyện nếu đang cảm thấy đau.

Siêu âm vú. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú để đánh giá bất thường nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc được tìm thấy khi khám lâm sàng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo thành hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

Kiểm tra xả núm vú cho các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu đang trải qua nó. Huyết trắng sau đó được kiểm tra bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Sinh thiết. Thủ thuật sinh thiết liên quan đến việc loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết vú thường được thực hiện bằng cách chèn một cây kim vào khối u vú hoặc từ khu vực này. Khi phân tích trong phòng thí nghiệm, mẫu mô cho thấy có thể có bệnh ung thư vú, và nếu như vậy, loại ung thư vú.

Xác định mức độ của bệnh ung thư

Nếu đã được chẩn đoán bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Các giai đoạn của ung thư vú của nam giới là:

Giai đoạn I. Các khối u không quá 2 cm (cm) đường kính (3/4 inch) và không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Các khối u có thể lên đến 5 cm (2 inch) đường kính và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc các khối u có thể là lớn hơn 5 cm và không có các tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Khối u có thể lớn hơn 5 cm (2 inch) đường kính và có thể liên quan đến một số các hạch bạch huyết gần đó. Các hạch bạch huyết trên xương đòn cũng có thể chứa các tế bào ung thư.

Giai đoạn IV. Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng ra khỏi vú đến những vùng xa, chẳng hạn như xương, não, gan hoặc phổi.

Theo 4suckhoe

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *