6 việc mẹ bầu không nên làm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, rất nhiều bộ phận của cơ thể như tuyến tụy, gan, cơ quan tiêu hóa sẽ cùng hoạt động. Tập thể dục ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho lượng oxy và máu dồn đến cơ bắp nhiều hơn là dạ dày.

Ăn trái cây ngay sau khi ăn bữa chính

Nhiều người thường nghĩ rằng, ăn trái cây  ngay sau khi ăn bữa chính sẽ giúp hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên đây lại là cách ăn hoàn toàn phản khoa học. Sau khi ăn tối, thức ăn vào dạ dày phải cần từ 1 đến 2 giờ để tiêu hóa. Nếu bà bầu ăn nhiều trái cây ngay sau bữa chính thì thời gian thức ăn phải ở lại trong dạ dày sẽ lâu hơn dẫn đến chứng đầy hơi, tiêu chảy hoặc bị táo bón. Tình trạng này kéo dài còn có thể khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa.

Thời gian ăn hoặc uống trái cây tốt nhất chính là trước bữa chính khoảng từ 20 đến 40 phút, điều này có thể giúp ngăn chặn bệnh béo phì. Trong trái cây hoặc nước ép rất giàu chất xơ và đường glucose. Những chất này sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thu, ngăn chặn chứng thèm ăn. Các chất xơ thô trong trái cây cũng giúp dạ dày được ổn định. Ngoài ra, ăn trái cây trước bữa ăn còn có thể ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể.

Uống trà ngay sau bữa ăn

Thói quen uống trà ngay sau bữa ăn là thói quen không tốt bởi nó sẽ làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, trong trà có chứa nhiều acid tannic, uống trà sau bữa ăn có thể khiến protein trong cơ thể kết hợp với chất này thành một chất không tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu protein. Quan trọng hơn là nó còn ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể và dẫn đến sự thiếu máu.

Tập thể dục

Sau khi ăn, rất nhiều bộ phận của cơ thể như tuyến tụy, gan, cơ quan tiêu hóa sẽ cùng hoạt động. Tập thể dục ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho lượng oxy và máu dồn đến cơ bắp nhiều hơn là dạ dày. Bởi vậy quá trình tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn hơn.

bau2 6 việc mẹ bầu không nên làm ngay sau khi ăn

Ảnh minh họa.

Hơn nữa, sau khi ăn, tập thể dục  ngay sẽ gây kích thích dạ dày và khiến mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, đau bụng. Tốt nhất là phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi một lúc, tốt nhất là chỉ nên tập thể dục khoảng 2 giờ sau khi ăn.

Tắm

Tắm ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Khi tắm, các mạch mãu giãn ra và có thể khiến chảy máu đường tiêu hóa, rối loạn chức năng tiêu hóa. Chính vì  những lý do đó mà mẹ bầu không nên đi tắm ngay sau khi ăn. Điều này có thể gây ra những cú sốc đối với cơ thể. Tốt nhất là chỉ nên tắm sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

Đọc sách sau khi ăn

Đọc sách là một thói quen tốt nhưng nó không phải là gợi ý hay dành cho khoảng thời gian ngay sau bữa ăn. Khi đọc sách, máu dồn lên não sẽ nhiều và ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày. Nếu thói quen này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng và đầy hơi.

Uống nhiều nước ngay sau khi ăn

Uống nước ngay sau khi ăn có thể cuốn trôi các enzyme và pha loãng chất này. Kết quả là đôi khi ngay sau khi ăn bà bầu đã lại cảm thấy đói. Thói quen uống nước nhiều ngay sau bữa ăn còn có thể khiến mẹ bầu bị ợ hơi. Tốt nhất, thai phụ hãy uống nước sau khi ăn từ 20 đến 30 phút và uống thành từng ngụm nhỏ.

Đối với các loại nước trái cây và nước ép rau quả thì hãy uống sau bữa ăn khoảng từ 1 đến 2 giờ.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *