Nhà vệ sinh thân thiện với môi trường giúp tiết kiệm đến 80% lượng nước sử dụng

Theo ước tính, hệ thống nhà nhà vệ sinh này giúp tiết kiệm 80% lượng nước sử dụng và giảm thiểu lượng rác thải đến 60% mỗi ngày.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường gia tăng như hiện nay, rất nhiều ngành công nghiệp đang cố gắng sản xuất ra những sản phẩm thân thiện với môi trường theo những cách khác nhau. Ngành kiến trúc cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Phát triển công trình kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh đang là xu hướng được nhiều nước chú trọng và đẩy mạnh. Tuy nhiên, ý tưởng cho một phòng vệ sinh “xanh”, tiết kiệm năng lượng không hẳn đã phổ biến. Và hệ thống nhà vệ sinh thân thiện với môi trường mà Dothi.net giới thiệu tới bạn đọc dưới đây là một trong số ít công trình hiếm hoi đó.

Công ty kiến trúc có trụ sở tại Hồng Kông Ida&Billy Architects mới đây đã hoàn tất quá trình tái thiết kế phòng vệ sinh cho trung tâm thương mại TaiKoo Hui (Quảng Châu) với vẻ ngoài ấn tượng, độc đáo, đồng thời tập trung vào các yếu tố mang tính bền vững. Nhằm mục đích mang lại cảm giác thoải mái cho con người, những chiếc toilet được làm thủ công hoàn toàn tại trung tâm thương mại TaiKoo Hui không chỉ gây ấn tượng bởi thiết kế đẹp, các đường nét điêu khắc tinh tế mà còn bởi nguyên tắc thiết kế xanh. Ngoài việc sử dụng các vật liệu tái chế và hệ thống tái chế nước “xám” (nước thải ra từ vòi hoa sen, bồn rửa bát và máy giặt), các phòng vệ sinh trong trung tâm thương mại cũng được trồng rất nhiều cây xanh giúp không khí trong lành hơn.

1 28a5
Các phòng vệ sinh được thiết kế ôm trọn lấy diện tích dưới lòng đất của trung tâm thương mại TaiKoo Hui. 
2 e6e4
Các phòng vệ sinh được thiết kế hiện đại, thoáng mở với cửa hình vòm. Lớp sơn màu trắng làm sáng bừng các bức tường cong trong khi dải đèn LED có nhiệm vụ chiếu sáng toàn bộ không gian. 

Chia sẻ về ý nghĩa, mục đích của dự án, các KTS của Ida&Billy Architects cho biết: “Khi ứng dụng các nguyên tắc thiết kế xanh, sử dụng vật liệu tái chế cho khu nhà vệ sinh này, chúng tôi muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường, biến công trình trở thành mô hình lý tưởng về thiết kế bền vững trong lĩnh vực thương mại và bán lẻ. Tính bền vững, không gian điêu khắc cùng sự thoải mái tuyệt đối là những gì mà chúng tôi hướng tới”.

3 192f
Các KTS đã sử dụng vách thạch cao gia cường sợi thủy tinh (glass fiber reinforced gypsum – GFRG) được làm từ những thành phần tái chế để có thể tạo ra các bề mặt cong kết nối liền mạch các bức tường với trần nhà trong phòng vệ sinh sinh thái.
4 75ef
Quá trình cải tạo vẫn giữ nguyên thiết kế của khu vệ sinh ban đầu nhằm giảm thiểu các thay đổi về cấu trúc và tránh việc phải đi lại đường ống. 
5 2584
Đá sa thạch và gạch xám ốp lát đều được nghiền vụn và trở thành cốt liệu để làm sàn terrazzo.
6 e66c
Nhờ 2 chiếc quạt thông gió lớn cùng hệ thống thực vật phong phú mà không gian dưới lòng đất này vẫn luôn thoáng đãng, trong lành và giàu oxy. 
7 4c9b
Có thể thấy, các KTS đã tính toán rất kỹ lưỡng để có thể mang màu xanh thiên nhiên tươi mát vào một không gian không có cửa sổ như vậy. 
8 a3da
Nước “xám” được thu thập trong một bể chứa để cân bằng dòng chảy và sự vận chuyển, sau đó, nó sẽ được xử lý bằng màng lọc sinh học chất lượng cao, và cuối cùng sẽ được chuyển vào một bể chứa khác để phục vụ cho mục đích tưới tiêu. 
9 ada3
Theo ước tính, mỗi ngày, nhà vệ sinh sinh thái này giúp tiết kiệm tới 80% lượng nước sử dụng và giúp giảm thiểu lượng rác thải đến 60%.

Theo Inhabitat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *