Những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ thông minh

Chắc các bố mẹ ai cũng mong muốn các bé của mình thông minh hơn, hãy xem những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ thông minh nhé.

1. Tryptophan

Là một trong những dưỡng chất có lợi cho giấc ngủ của trẻ – hỗ trợ quá trình phát triển trí não. Tryptophan có trong thực phẩm rất ít. Dưỡng chất này cũng được tìm thấy trong sữa mẹ dưới dạng melatonin và serotonin. Melatonin điều hòa giấc ngủ, giúp bảo dưỡng tế bào não sau thời gian hoạt động. Serotonin kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào não, giúp não bộ của bé xử lý thông tin nhanh hơn. Thực phẩm giàu tryptophan gồm: chuối, đậu phộng, hạt sen, bí đỏ…

2. Tyrosin

Nếu Tryptophan tác động đến khả năng xử lý thông tin của não trẻ thì tyrosin sẽ giúp trẻ tập trung hơn, tiếp nhận thông tin tốt hơn. Tyrosin là một axit amin rất cần thiết để tổng hợp epinephrine – một chất dẫn truyền thần kinh cho não bộ. Thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh, trẻ có thể giảm khả năng tập trung và sự phát triển khí chất. Tyrosin có trong cá ngừ, thịt gà…

3. DHA và AA

DHA là một loại axit béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài. AA là một loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc và phát triển chức năng của não bộ. Bổ sung DHA và AA giúp bé sẵn sàng nguồn nguyên liệu để hoàn thiện cấu trúc và chức năng của não bộ và võng mạc. DHA và AA có nhiều trong các loại cá thu, cá hồi, cá trích…

a81 Những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ thông minh

4. Axit sialic 

Là một thành phần quan trọng của cấu trúc não bộ, đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển tải và lưu trữ thông tin vào não. Loại axit này có nhiều trong sữa mẹ, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh. Bổ sung axit sialic sẽ giúp tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, do đó tăng cường khả năng học hỏi và trí nhớ của trẻ.

5. Cholin

Là thành phần quan trọng trong cấu trúc màng tế bào thần kinh và rất cần thiết trong quá trình tổng hợp acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của cơ thể. Choline có nhiều trong sữa mẹ và các thực phẩm như thịt, trứng, sữa và các loại rau sẫm màu. Dưỡng chất này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ.

6. Sphingomyelin

Là thành phần cơ bản cấu tạo nên lớp vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh, giúp dẫn truyền các tín hiệu và xung động thần kinh. Hệ thần kinh sẽ không hoạt động tốt nếu không được myelin hóa hoàn toàn. Việc bổ sung sphingomyelin sẽ hoàn thiện quá trình myelin hóa các tổ chức thần kinh, giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển, tăng cường trí nhớ và khả năng học tập của bé. Mộc nhĩ, thịt, sữa… khá giàu dưỡng chất này.

7. Palatinose

Là thành phần cacbonhydrat được chuyển hóa thành glucose ổn định – dưỡng chất thiết yếu giúp các tế bào não hoạt động hiệu quả. Palatinose mang đến nguồn năng lượng dài lâu và ổn định cho bộ não của trẻ, đảm bảo bộ não luôn trong tình trạng “sung sức” nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp thu và xử lý thông tin của bộ não, tăng cường khả năng nhận thức và tư duy của bé. Palatinose được tìm thấy trong mía đường và mật ong, song với tỷ lệ rất ít.

BS Võ Đôn (Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *