Tìm hiểu bệnh bướu sợi tuyến vú

Bướu sợi tuyến vú là một căn bệnh u bướu lành tính của rất nhiều phụ nữ nhất là với phụ nữ sau mãn kinh và những phụ nữ đã cắt tử cung.

Kính gửi bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi, có cuộc sống bình thường, sinh hoạt vợ chồng đều đặn. Nhưng gần 1 năm trở lại đây, tôi thấy có có gì là lạ trong ngực (khối u có thể dịch chuyển đôi chút, khi ấn lên vùng da lân cận sẽ nghe độ cộm rõ rệt. ). Tôi rất lo lắng mình bị ung thư vú, cũng có người bảo rằng tôi bị bướu sợi tuyến vú. Song vì ngại và quá bận công việc nên tôi chần chừ chưa đi khám ngay. Tình trạng này kéo dài đến này là gần 1 năm, tuy nhiên, tôi lại không cảm thấy bị đau hay tức ngực.

Xin hỏi bác sĩ, tôi bị như vậy là làm sao, có nguy hiểm không? Tôi nên làm thế nào bây giờ? Xin cảm ơn bác sĩ! (Hoài Thanh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoài Thanh thân mến,

Cứ thấy có gì là lạ trong ngực, sợ ung thư mà lại e thẹn không đi khám… đó là tình trạng không hiếm gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ độ tuổi sau 30 trở đi. Do trong thư bạn không miêu tả kích thước ngực, sự thay đổi sợi bọc vú… hay không cho nên rất khó để khẳng định bạn có phải đang mắc ung thư vú.

nu Tìm hiểu bệnh bướu sợi tuyến vú

Ảnh minh họa

Một trong những bệnh có dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh ung thư vú là bệnh bướu (u) sợi tuyến vú!

Bướu (u) sợi tuyến vú là một căn bệnh u bướu lành tính của rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi 18-40. Bướu (u) sợi tuyến vú (Fibroadenomas) chiếm tỉ lệ 20% các bệnh lý tuyến vú và khoảng 15-25% các khối u ở vú. Khối u có cấu trúc gồm biểu mô và ít mô liên kết, phần lớn là bướu lành tính.

Bệnh dễ gặp ở phụ nữ trẻ đến trung niên, nhất là với phụ nữ sau mãn kinh và những phụ nữ sử dụng đều đặn nội tiết tố thay thế hoặc estrogen nếu đã cắt tử cung.

Bướu tuyến sợi vú điển hình thường có hình tròn hoặc phân thùy dạng dài, giới hạn rõ, mật độ chắc, đường kính khoảng 1-5cm, di động tương đối nên có thể dịch chuyển đôi chút, khi ấn lên vùng da lân cận sẽ nghe độ cộm rõ rệt. Những khối u này thường được phát hiện tình cờ.

Nhưng cũng có trường hợp sau mổ cắt bỏ khối u tuyến sợi vài tháng hoặc vài năm lại phát hiện khối u ở ngay vú đó hoặc thậm chí ở vú khác.

Hơn nữa, bệnh nhân có thể có vài khối u lớn nhỏ khác nhau ở một vú, cũng có khi ở cả hai vú chứ không đơn thuần chỉ là một khối u như cách mà ta hình dung về các bệnh u bướu. Các khối này lại thường không đau, chỉ khi tới kỳ kinh mới có thể cảm thấy hơi đau hoặc thấy khối u hơi lớn lên.

Những khối u này  có mối liên hệ với các thay đổi nội tiết cơ thể nữ nên dạng u bướu này phình to khi phụ nữ mang thai và có xu hướng teo nhỏ khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Bướu sợi tuyến là loại bướu lành tính và thường không liên quan đến ung thư. Bướu có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường hay gặp hơn ở phụ nữ trẻ và ít gặp ở người đã mãn kinh.

Tuy nhiên, để biết chắc những dấu hiệu bạn gặp phải là do bướu sợi tuyến vú hay ung thư vú thì bạn cần đến các bệnh viện chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán sớm nhất.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *