Ăn tiết canh: ăn cả chất bổ và chất độc hại

Dịch cúm gia cầm đang lan rộng trên cả nước. Một lần nữa, lời cảnh báo cho những “tín đồ” của món tiết canh cần chia tay ngay với món ăn khoái khẩu chứa hàng đống virus, chất độc hại này.

Từ tết Nguyên Đán đến nay, nhiều người phải nhập viện do ăn tiết canh. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã khuyến cáo người dân không nên ăn món ăn này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đến các quán ăn bán đủ loại tiết canh như lợn, vịt, thỏ, dê, ngan… để ăn. Nguy cơ từ món ăn này đối với sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch cúm gia cầm đang lây lan hiện nay ra sao,TS.BS Lê Trường Giang, chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM nói với Tuổi Trẻ:

g Ăn tiết canh: ăn cả chất bổ và chất độc hại

TS.BS Lê Trường Giang, chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ – Ảnh: Minh Mẫn

“Tiết canh thực ra là máu – gồm các huyết cầu và huyết tương. Tất cả chất dinh dưỡng hấp thu từ đường tiêu hóa đều được đưa vào máu để đi đến các bộ phận trong cơ thể. Vì thế, trong tiết canh có nhiều chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, bên cạnh cái bổ đó, nó còn chứa đựng rất nhiều tác hại cho người ăn”.

*Ông có thể nói rõ hơn về tác hại của món tiết canh?

– Máu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng máu cũng mang nhiều cái độc hại như:vi trùng, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc haị… Chúng có thể xâm nhập vào vào máu bằng rất nhiều con đường (qua da, đường ăn uống, đường hô hấp, tiêm chích). Ngoài ra, máu cũng chứa tất cả chất độc hại do chính cơ thể thải ra. Chính vì thế, người ăn tiết canh,ăn máu sẽ đồng thời hấp thu tất cả chất bổ và chất độc hại có trong đó.

Ông bà ta đã nói “cái gì thái quá cũng không có lợi”. Một chất bổ dưỡng có thể cần cho người này nhưng người khác lại không. Hay cũng là một chất đó, cơ thể một người hấp thu với một liều lượng nhất định thì có lợi, nhưng nhiều quá lại gây những tác dụng bất lợi.

* Tức là người ăn tiết canh có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh?

– Mỗi chất độc hại có thể gây nên một bệnh khác nhau cho cơ thể con người. Đó có thể là bệnh cấp tính hoặc tích tụ lâu dài gây nên bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch. Vì thế, người ăn tiết canh có thể phải đối diện với nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn cả là viêm cầu lợn, các chủng cúm gia cầm lây sang người nguy hiểm, nhất là virus cúm gia cầm (H5N1).

* Nhiều người cho rằng, khi ăn tiết canh chỉ cần vắt nhiều canh, ăn nhiều gừng sẽ diệt hết khuẩn có trong máu. Điều này có đúng không thưa TS?

– Hoàn toàn sai lầm! Chanh và gừng rất có lợi cho sức khỏe. Gừngđiều hòa đường tiêu hóa, chanh tuy có tác dụng diệt khuẩn nhưng nó không thể nào diệt được hết các vi khuẩn, virut, ký sinh trùng… Hai thứ trên càngkhông thể “đụng chạm” được phân tử và hóa chất độc hại có trong tiết canh. Nên ăn tiết canh kèm thêm gừng và chanh chỉ có tác dụng tâm lý là chính, không thể nào phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh được.

– Tôi cho rằng, việc cấm người dân ăn tiết canh rất khó. Thực tế có cấm họ ăn ở quán xá thì về nhà cũng tự chế biến để ăn. Chính quyền địa phương cũng không thể nào quản lý được. Vấn đề ở đây là người dân phải biết được tác hại khi ăn tiết canh, biết quý sức khỏe của mình. Ẩm thực Việt Nam có vô số món ngon để thay thế tiết canh. Tội gì vì “đam mê” tiết canh mà phải chuốc bệnh vào người.

tiet canh Ăn tiết canh: ăn cả chất bổ và chất độc hại

Dù có vắt chanh, tắc, bỏ nhiều gừng… vẫn không thể diệt được virus trong món tiết canh

* Nguy cơ là vậy nhưng thực tế ở nhiều nơi, người ăn và người bán tiết canh ngày càng nhiều. Theo ông có nên cấm ăn và cấm bán các loại tiết canh từ động vật?

Xin nói rõ hơn là tại TP.HCM, UBND thành phố đã có quy định cấm các quán ăn, nhà hàng bán tiết canh vịt, lợn. Người dân hãy nhớ rằng dịch cúm gia cầm đang lưu hành ở Việt Nam với những diễn biến khó lường. Những dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật vẫn thường xuyên đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân. Vì thế, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, yêu cầu các quán ăn, nhà hàng cần thực hiện nghiêm quy định của thành phố. Đồng thời tuyên truyền người dân không ăn tiết canh, thực phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc và chưa nấu chín.

* Lời khuyên nào cho người có thói quen ăn tiết canh thưa TS?

– Sức khỏe là vàng! Mọi người cần cân nhắc giữa cái “khoái khẩu” nhất thời với những nguy cơ bệnh tật có thể mắc phải để có quyết định đúng đắn. Theo tôi, tốt nhất là không nên ăn tiết canh.

* Xin cám ơn TS!

Theo Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *