Món nộm bao tử cá ba sa giòn giòn sần sật, kết hợp vị chua, cay, thơm, bùi của đậu phộng và húng lủi sẽ làm cả nhà không ngơi đũa gắp. Cùng học cách làm món nộm dễ ăn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bao tử cá basa: 300g
Ngó sen ngâm chua: 250g
Cà rốt: 1/2 củ,
Cần tây: 10 cọng,
Ớt, gừng, chanh
Húng lủi, đậu phộng, tỏi băm, hành tím phi
Đường, nước mắm, hạt nêm, dấm gạo
Cách làm nộm bao tử cá ba sa
* Sơ chế:
– Bao tử cá basa rửa sạch với giấm và muối, để ráo. Ngó sen vắt bỏ nước, ướp với một ít đường để 15 phút, thấm ráo nước.
– Cà rốt cắt sợi. Gừng cắt sợi nhuyễn, một ít đập dập. Ớt cắt sợi. Cần tây cắt khúc 4cm. Đậu phộng đập dập. Húng lủi cắt nhỏ.
* Thực hiện:
– Bao tử cá basa luộc trong nước pha chút muối, một ít rượu và gừng đập dập, đến khi vừa chín tới, vớt ra để ráo ngâm vào nước đá có ít chanh. Để ráo, ướp với 1 muỗng cafe nước mắm và 1/3 muỗng cafe tiêu.
– Pha nước trộn nộm: Hòa tan hỗn hợp gồm 3 muỗng canh dấm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ớt và tỏi băm.
– Cho một ít nước trộn nộm vào bao tử cá basa, trộn đều để thấm khoảng 5 phút. Cho ngó sen, cà rốt, cần tây, ớt sừng, gừng và phần nước trộn nộm còn lại vào, trộn đều.
* Cách dùng:
– Cho nộm bao tử cá basa ra đĩa, rắc đậu phộng, hành phi và húng lũi lên trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm. Các bạn có thể dùng món ăn này như là một món ăn chơi lai rai hay dùng với cơm đều rất ngon.