Lạm dụng thuốc xịt thơm miệng gây khô miệng

Chất cồn có trong các thuốc xịt thơm miệng sẽ làm khô miệng, nếu cứ xài liên tục thuốc xịt thơm miệng thì càng làm cho bệnh trạng nghiêm trọng hơn.

Thuốc xịt thơm miệng là chế phẩm không cần toa bác sĩ, dùng để che giấu hơi thở có mùi khó chịu. Mặc dù có tên là thuốc xịt thơm miệng nhưng thực chất, các chế phẩm này chỉ có tác dụng che giấu mùi hôi của hơi thở một cách “chữa cháy” chứ không trị được nguyên nhân gây hôi miệng (trừ những dạng thuốc xịt có chứa dược phẩm trị liệu chuyên biệt được kê toa bởi bác sĩ). Thông thường, thuốc xịt thơm miệng được dùng nhiều nhất sau những bữa ăn.

xit mieng Lạm dụng thuốc xịt thơm miệng gây khô miệng

Thuốc xịt thơm miệng phổ biến là một hỗn hợp của tinh dầu húng bạc hà (mint) và cồn, có rất nhiều chế phẩm được cho thêm đường nhằm đem lại vị dễ chịu khi tiếp xúc với lưỡi. Tuy nhiên, đường càng dễ dàng tạo điều kiện để vi khuẩn trong miệng phát triển nhanh và càng làm cho mùi hơi thở càng… dễ xa nhau hơn. Chất cồn có trong các thuốc xịt thơm miệng cũng sẽ làm khô miệng, nếu cứ xài liên tục thuốc xịt thơm miệng thì càng làm cho bệnh trạng nghiêm trọng hơn.

Giải pháp tốt nhất là vệ sinh răng miệng thật kỹ lưỡng, nên dùng tơ sợi nha khoa ít nhất mỗi ngày một lần và đánh răng ít nhất là hai lần một ngày. Nên giữ cho miệng đủ độ ướt bằng cách nhai kẹo cao su không có đường, uống nước thường xuyên.

Sau khi dùng các phương cách trên để giữ vệ sinh răng miệng nhưng hơi thở vẫn có mùi khó chịu thì bạn cần phải đến khám bác sĩ để tìm nguyên nhân. Nên nhớ là một số dược phẩm cũng có thể gây hôi miệng.

Trường hợp sau khi ăn những bữa ăn nhiều hành tỏi, bạn có thể ăn một trái ổi hay nhai vài lá ổi rửa sạch, hoặc nhai thêm vài lá húng bạc hà, húng lủi tốt hơn là sử dụng những chế phẩm thuốc xịt thơm miệng.

Bạn cũng có thể tự bào chế nước súc miệng “made in… thiên nhiên” từ lá ổi để khử mùi khó chịu của hơi thở theo một cách thức vô cùng đơn giản như sau: đun sôi ba chén nước, sau đó giảm lửa để nước sôi liu riu rồi bỏ vào 10 lá ổi non và tiếp tục để nước sôi liu riu trong khoảng 10 phút. Đợi nước nguội rồi lọc bỏ lá, lấy nước.

Dùng nước này để súc miệng, vừa loại bỏ được hơi thở “dễ xa nhau”, vừa bảo vệ cho hàm răng chắc khỏe. Trong những trường hợp bị đau cuống họng cũng có thể dùng nước lá ổi được pha chế theo cách trên để súc miệng.

Theo PhunuOnline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *