Mẹo hay chữa cảm lạnh

Trung bình cảm lạnh kéo dài không quá một tuần. Tuy nhiên ngay cả khi các triệu chứng đã hết hẳn, mầm bệnh vẫn có thể lây lan trong vài ngày nữa. 

1. Khi ngủ dậy, bạn sổ mũi và hắt hơi nhưng vẫn thấy khỏe. Nếu không làm việc với người già, trẻ em, bạn không cần nghỉ làm. Tuy nhiên nếu càng lúc càng mệt, bạn nên về nhà nghỉ.

2. Đi thẳng đến tiệm thuốc. So với cảm cúm, cảm lạnh thường gây chảy nước mũi, nghẹt mũi nhiều hơn, vì vậy bạn mua sẵn thuốc xịt chứa muối, thuốc thông mũi hoặc antihistamine.

Tránh tiếp xúc với nước và uống loại thuốc trị một chứng, nghĩa là nếu chỉ sổ mũi, bạn đừng dùng thuốc trị cả đau cổ, ho và nghẹt mũi. Bạn không cần bổ sung vitamin C vì sẽ không tác dụng gì.

cam3 Mẹo hay chữa cảm lạnh

3. Khi đi làm, bạn cố gắng để không lây bệnh cho người khác. Mầm bệnh sẽ lây lan nhiều nhất khi bạn chảy nước mũi nặng nhất.

Làm theo phép lịch sự sau bạn nhé: Che miệng khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà-phòng ít nhất trong 20 giây và dùng chất sát trùng chứa cồn để lau chùi những chỗ vừa dùng chung với người khác như nắm cửa, điện thoại…

4. Bạn nhớ uống nhiều nước hơn khoảng 500ml so với ngày thường. Lượng nước dư đó sẽ làm lỏng và đẩy chất nhầy ra khỏi cơ thể. Uống một ít trà xanh sẽ giúp ích cho việc trị cảm và nhớ hạn chế các sản phẩm bơ sữa vì sẽ làm nghẹt xoang.

5. Vào ngày đầu tiên, bạn nên về nhà sớm và ngủ nhiều hơn 2 tiếng. Nghỉ ngơi càng nhiều, hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt càng nhanh các tế bào cảm lạnh.

6. Nếu bạn nằm chung giường với ai đó, tốt nhất họ nên ngủ chỗ khác. Khi bạn nằm ngủ và ho, hắt hơi không che miệng, bạn đang làm tăng khả năng lây bệnh.

7. Vận động cơ thể khi cảm lạnh là điều an toàn, vì vậy bạn có thể tập thể dục hay đến phòng gym như bình thường. Bạn chỉ cần nhớ các phép lịch sự như lau sạch dụng cụ sau khi tập… Bên cạnh đó, bạn lắng nghe cơ thể nhé, nếu cảm thấy mệt, bạn có thể tập ít lại hoặc bỏ qua bài tập nặng.

8. Uống một ly rượu sau khi tan sở không là vấn đề lớn. Một ít cồn không làm bệnh nặng hơn nhưng nhiều quá sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Tốt nhất, bạn bỏ qua những bữa tối vui vẻ và có thể say túy lúy cùng bạn bè. Hơn nữa, thức khuya cũng không tốt.

9. Trung bình cảm lạnh kéo dài không quá một tuần. Tuy nhiên ngay cả khi các triệu chứng đã hết hẳn, mầm bệnh vẫn có thể lây lan trong vài ngày nữa.

Nếu sau bảy ngày bạn vẫn còn sổ mũi, cảm lạnh có thể đã biến thành nhiễm trùng xoang. Cảm lạnh gây viêm và sưng đường mũi, gây ảnh hưởng đến các xoang nằm tiếp sau đó. Lúc này, bạn cần đi khám bác sĩ.

Theo Womenshealthvn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *