Xử lý những rắc rối ở “vùng kín” mà chị em nên biết

Giữ cho “vùng kín” khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng với chị em vì nó góp phần giữ gìn sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy khi có các rắc rối ở “vùng kín”, chị em phải xử lý ra sao?

Dưới đây là những cách thức xử lý những rắc rối ở “vùng kín” mà chị em nên biết:

1. Chảy máu trong lần “quan hệ” đầu tiên

Trong lần “quan hệ” đầu tiên, hầu hết chị em đều gặp phải hiện tượng chảy máu do màng trinh bị rách . Điều này là hoàn toàn bình thường, chị em không cần quá lo lắng.

Lượng máu chảy nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ địa và hoạt động tình dục của mỗi người. Thông thường, chị em sẽ chỉ thấy xuất hiện một ít máu màu hồng. Hiện tượng chảy máu cũng sẽ tự hết sau vài phút. Tuy nhiên, có những trường hợp chị em có màng trinh dày hoặc quá trình “quan hệ” hơi mạnh khiến cho lượng máu chảy ra nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn cần dừng ngay việc “quan hệ”, khép chặt chân để lượng máu ra ít và nhanh chóng lấy khăn bông hoặc băng vệ sinh để thấm máu.

Nếu máu chảy ra quá nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm (mà bạn chắc chắn không phải do kinh nguyệt), thậm chí kèm theo cảm giác đau rát ở “vùng kín” thì bạn nên đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

ban gai Xử lý những rắc rối ở “vùng kín” mà chị em nên biết

2. Ngứa “vùng kín”

“Vùng kín” bị ngứa chứng tỏ chị em đang phải đối mặt với nguy cơ vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh và dẫn đến viêm nhiễm . Thông thường, khi tình trạng viêm nhiễm đã nặng thì ngoài triệu chứng ngứa, chị em còn thấy “vùng kín” có mùi hôi. Có nhiều nguyên nhân khiến cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh, dẫn tới viêm nhiễm, ví dụ như: stress, vệ sinh kém hoặc quá sạch sẽ.

Để loại bỏ tình trạng ngứa ở “vùng kín”, bạn có thể áp dụng những cách sau để trị bệnh

– Không gãi: Càng gãi sẽ càng làm vi vi khuẩn có cơ hội lan sang vùng da lành, từ đó nguy cơ bội nhiễm càng tăng.

– Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày: Tuyệt đối không dùng các dung dịch vệ sinh để rửa, đặc biệt là thụt rửa sâu bên trong âm đạo vì làm vậy sẽ càng tăng mức độ bệnh trầm trọng hơn.

– Ăn tỏi hàng ngày: Tỏi có tính kháng viêm tốt vì vậy, bạn nên ăn tỏi hàng ngày để giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

– Ăn sữa chua: Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn probiotic giúp áp đảo tất cả các loại bệnh viêm nhiễm trong âm đạo và các bộ phận khác của cơ thể vốn gây rát, ngứa và nhiễm trùng. Bạn cũng có thể dùng sữa chua không đường để bôi lên “vùng kín” để nhanh chóng loại bỏ triệu chứng ngứa.

Trong trường hợp áp dụng các biện pháp tự nhiên không hữu ích, bạn hãy đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

3. “Vùng kín” có mùi hôi

“Vùng kín” có mùi rất đặc trưng, đây là điều mà chị em nào cũng biết. Đến giữa chu kì kinh nguyệt (thường là giai đoạn rụng trứng ), mùi âm đạo có thể nặng hơn so với các thời điểm khác trong chu kì. Điều này cũng là hoàn toàn bình thường.

Nói như vậy không có nghĩa là chị em nào cũng phải chấp nhận mùi đặc trưng đó. Có một số cách đơn giản mà chị em có thể áp dụng để làm giảm mùi ở “vùng kín” như sau:

– Mặc quần lót rộng rãi: Quần lót chật sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, từ đó sẽ làm cho mùi “vùng kín” nặng thêm.

– Vệ sinh sạch sẽ: Bạn chỉ nên dùng nước sạch để vệ sinh “vùng kín”, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, sau khi đi vệ sinh và trong những ngày “đèn đỏ” để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu bạn thấy “vùng kín” có mùi hôi kèm theo biểu hiện ngứa, dịch âm đạo có màu lạ (vàng, xanh), kèm theo mẩn đỏ… thì đó có thể là dấu hiệu viêm nhiễm, bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *