– Hương thơm thoang thoảng của lá sen non chính là điều làm nên sự đặc biệt cho món cơm truyền thống của đất cố đô Huế.
Nguyên liệu:
– 2 chén cơm trắng, 100g hạt sen hấp chín.
– 10 con tôm tươi loại bằng ngón tay trỏ. 100g thịt nạc.
– 1 lá sen tươi, hạt nêm, dầu ăn, tỏi bằm, tiêu bột. 20g hỗn hợp đậu cô ve, đậu Hà Lan.
Cách chế biến:
– Tôm luộc chín, lột bỏ vỏ, thái hạt lựu. Thịt nạc heo luộc chín, thái nhỏ.
– Cơm trắng để nguội nêm ít hạt nêm. Hạt sen, các loại đậu hấp chín.
– Phi thơm tỏi, cho tôm, thịt nạc vào đảo đều.
– Tiếp đến cho hạt sen, các loại đậu, cơm trắng vào và trộn cho thật đều.
– Nêm lại cho vừa ăn, rắc thêm ít tiêu bột cho dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
– Lá sen non rửa sạch, để ráo nước. Đặt lá sen lên cái bát, cho cơm vào bên trong lá sen. Gấp lại đặt lên xửng hấp vừa đủ nóng.
– Cơm hấp lá sen dùng khi nóng , có thể ăn kèm với sườn kho cũng rất ngon miệng.