– Cuối tuần bạn hãy trổ tài đãi cả nhà món mỳ cho lạ miệng, bát mỳ nóng với phần sườn non mềm, phần chả cá dai, dùng kèm với tương ớt và rau.
Nguyên liệu:
– Phần sườn dùng để hầm: 700g sườn non, 1 nhúm tôm khô, 1 quả lê hay 1 quả táo
– Phần chả cá: 400g phi lê cá, có thể dùng cá rô phi hay cá thác lác, 2 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh bột năng, hạt tiêu, 1 thìa nhỏ muối muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và hành khô
– 1-2 quả cà chua
– Mùi tàu, hành lá, hành tây, hành khô, vài nhánh rau mùi, xà lách xoăn
– Muối, hạt nêm, tương ớt ăn kèm
– Sợi mỳ trứng cọng nhỏ hay cọng to tùy thích.
Cách làm:
Bước 1:
– Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ, cho sườn vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Bước 2:
– Cho sườn, quả táo hoặc lê bổ đôi, tôm khô và một thìa nhỏ muối vào nồi, thêm nước lạnh hầm cho sườn mềm, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được sạch và trong.
Bước 3:
– Hành lá, mùi tàu, hành tây, rau mùi, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Bước 4:
– Cá phi lê băm nhuyễn hay dùng cối giã mịn, thêm hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, dầu màu điều, bột năng, muối, hạt nêm, dùng thìa lớn quết để chả cá được dai.
– Dùng màng thực phẩm bọc kín âu chả cá để vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.
Bước 5:
– Đun nồi nước sôi, chần sơ sợi mỳ đến khi mềm, đổ sợi mỳ ra rổ và xả lại nước lạnh, để lên rổ cho thật ráo.
Bước 6:
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín, xào khoảng 3 phút.
Bước 7:
– Phần nồi sườn sau khi hầm mềm bạn cho cà chua đã xào ở bước 6 vào, tiếp tục đun sôi.
– Dùng thìa nhỏ múc từng viên chả cá cho vào nồi sườn, đun sôi đến khi chả cá chín nổi lên bề mặt, nêm gia vị lại cho vừa ăn.
Bước 8:
– Khi dùng bạn gắp một ít sợi mỳ vào bát lớn, thêm hành lá.
Bước 9:
– Chan nước dùng và gắp vài lát sườn, thêm chả cá, cà chua vào bát, dùng nóng với xà lách xoăn và tương ớt ăn kèm.