Rau cần, có nơi gọi là cần ống, cần cơm, hương cần… là một loại rau vô cùng quen thuộc thú vị. Rau chứa nhiều tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt… ngoài ra còn có vị ngọt, tính mát có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau này đều có tác dụng chữa bệnh.
Nguyên liệu làm nộm rau cần:
– 150 g thịt bò
– 1 bó rau cần
– Rau răm, vừng hoặc lạc rang, cà chua bi
– Gia vị: muối, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, ớt băm, giấm.
Cách làm nộm rau cần:
– Bước 1: Thịt bò ướp chung với 1 muỗng bột nêm, tỏi băm, 1/2 muỗng nước tương trộn đều để thấm.
– Bước 2: Dầu nóng cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút tuỳ vào độ chín tái mà nhà bạn muốn.
– Bước 3: Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2 muỗng giấm với 1,5 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi băm, ớt băm khuấy đều, nêm lại theo khẩu vị của gia đình bạn.
– Bước 4: Rau cần nhặt lấy cuộng và một ít lá non. Rau răm nhặt sạch. Ngâm rau cần, với 1 bát con nước, 1/2 bát con giấm, 3 muỗng đường, khoảng 15 phút, vớt ra để ráo. Cà chua bi cắt đôi. Trộn tất cả nguyên liệu với nước trộn gỏi.
Xếp món ăn ra đĩa, rắc lạc hoặc vừng rang và ớt sừng cắt sợi lên trên khi ăn. Thế là bạn đã có một món ngon khai vị, vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe nữa nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!