Vịt nấu chao là một món ăn rất nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, với một chút cay cay, thơm thơm, ngon ngọt của nước dùng, ăn kèm với chút bún và rau thơm thì bữa cơm gia đình bạn sẽ rất tuyệt vời đấy. Cùng học cách làm vịt nấu chao để cả gia đình được thưởng thức món ăn ngon này nhé.
Không nên chọn vịt quá non, sẽ mất nhiều thời gian nhổ lông, mùi lại nặng, còn vịt quá già thì thịt cứng, hầm lâu sẽ mất hết vị ngọt. Vịt ngon là con mọc lông dày, ức tròn, bụng căng, không xệ xuống. Vịt bụng xệ chứng tỏ đã đẻ quá nhiều lứa, ăn sẽ không ngon chị em nhé!
Nguyên liệu cho món vịt nấu chao:
1 con vịt tơ (1,7 kg)
4 viên chao trắng
3 viên chao đỏ
Khoai môn
Hành tỏi, băm nhỏ
Dầu hào, dầu mè
Nước dừa tươi
Muối, tiêu, đường
Cách làm vịt nấu chao
B1. Khoai môn đem gọt sạch vỏ, thái miếng vừa ăn. Ngâm khoai vào nước sạch cho ra hết nhựa và giúp khoai trắng.
B2. Thịt vịt làm sạch, rửa lại với rượu gừng để khử mùi hôi hoặc giấm muối
Thịt vịt vốn hôi, gừng và rượu trắng là 2 khắc tinh của vịt. Khi làm thịt vịt chỉ cần bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn cùng với rượu, mùi hôi sẽ không còn. Nếu không có sẵn có thể dùng giấm và muối sát kỹ cả trong và ngoài con vịt.
B3. Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, ướp với các loại gia vị như hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, tiêu, dầu hạt điều, chao đỏ và chao trắng, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
B4. Sau đó xào vịt sơ cho thịt hơi săn lại. Tiếp đến cho nước dừa tươi vào đun nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm.
B5. Cuối cùng cho khoai môn vào đun cùng đến khi khoai chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.